15. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH HÓA - XẠ TRỊ UNG THƯ HẠ HỌNG - THANH QUẢN GIAI ĐOẠN III - IV TẠI BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG TRUNG ƯƠNG NĂM 2022

Phạm Thị Hồng Chiên1, Phạm Thành Linh2
1 Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương
2 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh hóa - xạ trị ung thư hạ họng - thanh quản
giai đoạn III - IV tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương năm 2022.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang đánh giá tình trạng dinh
dưỡng tại các thời điểm nằm viện ngày thứ 1, ngày thứ 15 và ngày thứ 30 của 50 người bệnh ung thư
hạ họng - thanh quản giai đoạn III - IV điều trị hóa - xạ trị.
Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 54,3, đa số là nam giới. Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu
có 44,0% người bệnh suy dinh dưỡng theo BMI và 86,0% người bệnh có suy dinh dưỡng hoặc có nguy
cơ suy dinh dưỡng theo PG-SGA (B hoặc C). Sau 30 ngày theo dõi, tỷ lệ này tăng lên 56,0% (theo
BMI) và 98,0% (theo PG-SGA); trong đó 52,0% người bệnh có tình trạng sụt cân (26/50 người bệnh).
Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở người bệnh hóa - xạ trị ung thư hạ họng - thanh quản theo BMI
khá cao và tăng theo thời gian nằm viện. Đánh giá theo PG-SGA cho thấy đa số người bệnh suy dinh
dưỡng ở mức độ nặng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Bùi Công Toàn, Xạ trị một số bệnh ung thư đầu
mặt cổ, Nhà xuất bản Y học, Bộ Y tế - Bệnh viện
K, 9-29, 2015.
[2] Guo ZQ, Yu JM, Li W et al., “Survey and analysis
of the nutritional status in hospitalized patients
with malignant gastric tumors and its influence on
the quality of life”, Support Care Cancer. 28(1),
373-380, 2020.
[3] Trabulo C, Lopes J, Silva Dias D et al.,
“Assessment of nutritional status of oncology
patients at hospital admission: A Portuguese realworld
study”, Front Nutr. 9, 972525, 2022.
[4] Trần Đình Hiếu, “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng,
cận lâm sàng ung thư hạ họng - thanh quản giai
đoạn III, IVA-B tại bệnh viện ung bướu nghệ an
năm 2020”, Tạp chí Y học Việt Nam. 501 (1),
2021.
[5] Trịnh Hồng Sơn, Nguyễn Bá Anh, “Đánh giá tình
trạng dinh dưỡng của người bệnh trước mổ ung
thư dạ dày”, Tạp chí Y học Thực hành. 8840 (10),
2013.
[6] Nguyễn Thị Thúy Lương, Nguyễn Thị Thanh
Hòa, Lê Thị Hương, “Tình trạng dinh dưỡng và
khẩu phần thực tế của người bệnh ung thư thực
quản tại bệnh viện K năm 2021”, Tạp chí Nghiên
cứu Y học. 146 (10), 2021.
[7] Lê Thị Ngọc Ánh, Dương Thị Hương, Nguyễn
Văn Tập và cộng sự, “Tình trạng dinh dưỡng của
người bệnh ung thư điều trị nội trú tại bệnh viện
qua một số phương pháp đánh giá”, Tạp chí Y học
Việt Nam. 504 (2), 228-232, 2021.
[8] Nguyen Thi Nhung, “Nutritional status and dietary
intake of cancer patients receiving chemotherapy
in Hanoi medical unuversity hospital 2015:
BACHELOR OF SCIENCE NURSING
ADVANCED PROGRAM IN NURSING 2011–
2015/Nguyễn Thị Nhung”, 2015.
[9] Montoya JE, Domingo FJr, Luna CA et al.,
“Nutritional status of cancer patients admitted
for chemotherapy at the National Kidney and
Transplant Institute”, Singapore Med J. 51(11),
860-864, 2010.