THỰC TRẠNG NHIỄM CADIMI VÀ THỦY NGÂN TRONG SỮA VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA TẠI CẦN THƠ NĂM 2021
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Giới thiệu: Sữa và sản phẩm từ sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng. Sữa sẽ mất an toàn nếu nồng
độ kim loại nặng trong sữa vượt tiêu chuẩn cho phép.
Mục tiêu: Xác định nồng độ của Cd, Hg trong sữa và các sản phẩm từ sữa ở Cần Thơ, năm 2021.
Phương pháp: 250 mẫu sữa lỏng, sữa chua, phomai, bánh sữa và sữa bột được lấy mẫu và phân tích
định lượng KLN. Các mẫu được vô cơ trước khi phân tích để loại bỏ các hợp chất hữu cơ, xác định
KLN bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử.
Kết quả: Nồng độ trung bình Cd, Hg trong sữa lỏng là 102,03 ppb; 33,28 ppb; trong sữa chua 44,82
ppb; 33,48 ppb; trong phomai 67,64 ppb; 26,05 ppb; trong bánh sữa 50,49 ppb; 16,83 ppb; trong sữa
bột 5,89 ppb; 6,28 ppb.
Kết luận: Có 35/250 mẫu (14,00%) mẫu sữa, sản phẩm từ sữa có nồng độ Hg lớn hơn tiêu chuẩn cho
phép. Tất cả các mẫu đều có nồng độ Cd đạt tiêu chuẩn vệ sinh.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Cadimi, thủy ngân, sản phẩm từ sữa.
Tài liệu tham khảo
“Heavy metals residues in some dairy products”.
Alexandria J. Vet. Sci., 2017, 52(1): 334-346
[2] Younus M, Abbas T, Zafar M et al., “Assessment
of heavy metal contamination in raw milk for
human consumption”. S Afr J Anim Sci 2016; 46
(2):166-169.
[3] JECFA, Safety evaluation of certain food additives
and contaminants, Seventy-third meeting of the
Joint FAO/ WHO Expert Committee on Food
Additives, Cadmium, Geneva, Switzerland
DOI: 10.5897/IJPS2013.3848 ISSN 1992-1950,
2011.
[4] López-Alonso M, Miranda M, Castillo C et al.,
“Toxic and essential metals in liver, kidney and
muscle of pigs at slaughter in Galicia, northwest Spain”. Food Addit Contam. 2007 Sep;
24(9):943-54. doi: 10.1080/02652030701216719
[5] Rosa C, “Metal levels in fodder, milk, dairy131
products, and tissues sampled in ovine farms
of Southern Italy”, Environmental Research 99
(2005)48–57.DOI:10.1016/j.envres.2004.11.002
[6] Dilek B, ‘Determination of some traces metal
levels in cheese samples packaged in plastic
and tin containers by ICP-OES after dry, wet
and microwave digestion”, Food and Chemical
Toxicology 49 (2011) 202–207, DOI: 10.1016/j.
fct.2010.10.017
[7] Samira B, “Heavy Metal Contamination of Milk
and Milk Products Consumed in Tabriz”. Current
Nutrition & Food Science, 2019, 15, 484-492.
DOI: 10.2174/1573401314666180509130851
[8] Mohammad R, “Assessment of dairy products
consumed on the Arakmarket as determined by
heavy metal residues”, Helth 6.5 (2014): 92-94.
[9] Miedico O, “Trace elements in sheep and goat
milk samples from Apulia and Basilicata regions
(Italy): Valuation by multivariate data analysis”,
Small Ruminant Research 135 (2016): 60-65.
ISSN:0921-4488
[10] Who, Fao General Standard For Contaminants
And Toxins In Food And Feed, 2019.