3. XÁC ĐỊNH CHỈ SỐ ĐƯỜNG MÁU CỦA SẢN PHẨM NGŨ CỐC DINH DƯỠNG YAMMI

Cao Công Khánh1, Vũ Thị Trang1, Lê Thị Hồng Hảo1, Hồ Thị Thơm2, Đinh Hoàng Phương2, Trần Phương Thảo3, Nguyễn Thị Kiều Anh4
1 Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia
2 Công ty cổ phần Hóa chất thực phẩm Châu Á
3 Bệnh viện Nhi Trung ương
4 Hanoi University of Pharmacy

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định chỉ số đường máu của sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng YAMMI.


Phương pháp: Nghiên cứu thực hiện trên 18 đối tượng tình nguyện trưởng thành khỏe mạnh, áp dụng phương pháp theo tiêu chuẩn TCVN 10036: 2013 (ISO 26642: 2010). Số liệu được xử lý bằng phần mềm Microsoft Excel và kết quả được đánh giá theo tiêu chuẩn quy định.


Kết quả: Sản phẩm nghiên cứu có chỉ số đường máu là 46,0 và tải lượng đường máu là 7,7.


Kết luận: Sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng YAMMI được phân loại nhóm thực phẩm có chỉ số đường máu thấp và thuộc nhóm thực phẩm có tải lượng đường máu thấp. Sản phẩm có tiềm năng sử dụng cho bệnh nhân đái tháo đường, người béo phì và người có nhu cầu kiểm soát lượng đường máu.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] TCVN 10036:2013 (ISO 26642:2010): Thực phẩm - xác định chỉ số glycaemic (GI) và khuyến nghị cách phân loại thực phẩm.
[2] The International Diabetes Federation, “IDF Diabetes Atlas (2021), 10th edition”.
[3] Brouns F, Bjorck I, Frayn KN, Gibbs AL, Lang V, Slama G, Wolever TMS, Glycaemic index methodology, Nutrition Research Reviews, 2005, Vol. 18, pp. 145-171.
[4] Ihediohanma NC et al, A comparative study and determination of glycaemic indices of three yam cultivars (Dioscorea rotundata, Dioscorea alata and Dioscorea domentorum), Pakistan Journal of Nutrition, 2012, Vol. 11 (6), pp. 547-552.
[5] Jenkins DJ et al, Glycaemic index: overwiew of implications in health and disease, The American Journal of Clinical Nutrition, 2002, Vol. 76, pp. 2665-2673.
[6] Schulze MB, Liu S, Rimm EB, Manson JE, Willett WC, Hu FB, Glycaemic index, glycaemic load, and dietary fiber intake and incidence of type 2 diabetes in younger and middle-aged women, The American Journal of Clinical Nutrition, 2004, Vol. 80, pp. 348-356.
[7] Wolever TM, Voster HH, Bjorck I, Determination of glycaemic index of foods: interlaboratory study, European Journal of Clinical Nutrition, 2003, Vol. 57, pp. 475-482.