6. TRẢI NGHIỆM NGƯỜI BỆNH NỘI TRÚ VỀ CHĂM SÓC DINH DƯỠNG VÀ MÔI TRƯỜNG TẠI KHOA NGOẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2021 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN

Nguyễn Huy Hoàng1, Phạm Tường Vân2
1 Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City
2 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả trải nghiệm người bệnh về chăm sóc dinh dưỡng và môi trường tại khoa Ngoại bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City năm 2021 và một số yếu tố liên quan.


Phương pháp: Mô tả cắt ngang 228 người bệnh, số liệu thu thập thông qua bộ công cụ đánh giá trải nghiệm của cơ quan nghiên cứu chất lượng Y tế Mỹ.


Kết quả: Tỷ lệ người bệnh trải nghiệm tích cực về chăm sóc dinh dưỡng khá cao 89,5%, có 3,5% người bệnh có trải nghiệm chưa tích cực về nhân viên phục vụ, 3,5% bữa ăn không được nóng sốt và 3,9% bữa ăn chưa đúng giờ. Tỷ lệ người bệnh có trải nghiệm tích cực về môi trường bệnh viện là 86,4% và chưa tích cực 13,6% trong đó tiện ích nội trú đáp ứng nhu cầu 9,7%. Người bệnh có thời gian nằm viện dưới 2 ngày trải nghiệm dinh dưỡng tích cực cao hơn 3,5 lần nằm viện trên 2 ngày. Người bệnh tự chi trả kinh phí trải nghiệm dinh dưỡng tích cực thấp hơn được bảo hiểm đồng chi trả (p<0,05). Tỷ lệ trải nghiệm tích cực về môi trường nhóm trình độ THPT cao hơn 2,2 lần so với nhóm còn lại và thời gian nằm viện dưới 2 ngày cao hơn 3,1 lần so với trên 2 ngày (p<0,05).


Kết luận: Một số trải nghiệm chưa tích cực như bữa ăn chưa đúng giờ, thức ăn chưa nóng sốt và tiện ích nội trú chưa đáp ứng nhu cầu cần được cải thiện tốt hơn nữa trong thời gian tới .

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] World Health Organization, Constitution of the
World Health Organization– Basic Documents,
Forty-fifth edition, Supplement, October 2006.
[2] Jason A, Victoria N, Dianne M et al., Defining
Patient Experience, Patient Experience Journal
1(2), 2014, 7-19.
[3] Nguyễn Thị Hằng Nguyệt, Trần Văn Long, Đánh
giá sự hài lòng của người bệnh nội trú về chăm
sóc dinh dưỡng tại Bệnh viện Phục hồi chức
năng Nghệ An năm 2021, Khoa học Điều dưỡng,
04 (03), 2021, 107-116
[4] Nguyễn Thị Huyền Trâm, Trải nghiệm của bệnh
nhân điều trị nội trú tại Khoa Ngoại, Bệnh viện
Đại học Y Hà Nội năm 2018 và một số yếu tố liên
quan. Luận văn thạc sỹ Y tế công cộng – ĐH Y
Hà Nội, 2019.
[5] Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Kết quả khảo sát trải
nghiệm của người bệnh trong thời gian điều trị
nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố
Hồ Chí Minh trong năm 2020. 2021, 1-7. Truy
cập tại: https://medinet.gov.vn/quan-ly-chat-luongkham-
chua-benh/ket-qua-khao-sat-trai-nghiemcua-nguoi-benh-
trong-thoi-gian-dieu-tri-noi-truta-cmobile8-37740.aspx
[6] Nguyễn Thành Luân, Phạm Hồng Ngọc, Trương
Quang Bình & CS, Hài lòng của người bệnh nội
trú về dịch vụ cung cấp suất ăn của khoa dinh
dưỡng tại một Bệnh viện trường ĐH tại TP HCM
năm 2017, Nghiên cứu Y học TP. HCM, 22 (1),
2018, 44-49
[7] Trần Thị Thùy Trang và CS, Khảo sát sự hài lòng
của người bệnh về chất lượng khám, tư vấn và
suất ăn khoa dinh dưỡng, Tạp chí Ung thư học
VN, 2020, 428-433
[8] Trần Thị Diệp, Nguyễn Thị Hoài Thu, Phùng Thanh
Hùng và Cộng sự, Trải nghiệm của người bệnh
điều trị nội trú tại Bệnh viện Thanh Nhàn năm 2021
và một số yếu tố liên quan, Khoa học Nghiên cứu
sức khỏe và Phát triển, 6 (5), 2022, 9-17.
[9] Hoàng Văn Trình, Lương Khánh Duy, Trải nghiệm
của người bệnh và thân nhân trong quá trình điều
trị nội trú tại BV Bình Phước năm 2019, Nghiên
cứu Y học TP. HCM, 24 (1), 2020, 27-33.
[10] Geoffrey AS, Jonathan RC, Patient evaluations
of the interpersonal care experience (ICE) in
U.S. hospitals: A factor analysis of the HCAHPS
survey, Patient Experience Journal, 3(1), 2016,
101-109.
[11] Nguyễn Trọng Sơn, Đinh Ngọc Anh, Đàm Thị
Thúy Dung và CS, Trải nghiệm của người bệnh
điều trị nội trú tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
năm 2021, Y học Việt Nam, 520 (1A), 2022, 252-257