TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI BỆNH SUY THẬN MẠN LỌC MÁU CHU KỲ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG

Nguyễn Thị Thanh Huệ1, Nguyễn Thị Thu Hương2, Hoàng Trung Vinh3, Nguyễn Thị Dậu2, Nguyễn Đình Khải4
1 Bệnh viện Đa khoa Đức Giang
2 Trường Đại học Thăng Long
3 rường Đại học Thăng Long
4 Viện Dinh dưỡng Việt Đức

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng ở người bệnh suy thận mạn lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Đa
khoa Đức Giang năm 2022-2023
Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 174 người bệnh người bệnh suy thận
mạn lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang từ tháng 08/2022 đến 02/2023. Thông tin
nghiên cứu được thu thập thông qua bộ câu hỏi nghiên cứu và bệnh án.
Kết quả: Tình trạng dinh dưỡng theo chỉ số sụt cân chiếm gần 6%, trong đó 5,2% là sụt cân mức
độ vừa, trong khi 0,6% sụt cân mức độ nặng. Tình trạng dinh dưỡng theo chỉ số BMI có 63,8% có
BMI bình thường, nhóm BMI<18,5 chiếm tới 23,6%, tỷ lệ thừa cân béo phì 12,7%. Tình trạng dinh
dưỡng dựa vào chu vi cánh tay cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng chiếm 32,2% số người bệnh. Tình trạng
dinh dưỡng theo các chỉ số sinh hoá: Chỉ số cholesterol máu thấp chiếm 2,9% số người bệnh, chỉ số
albumin thấp chiếm 48,9% và chỉ số prealbumin chiếm 50% số BN. Đánh giá chung: 44,8% số người
bệnh suy dinh dưỡng năng lượng (≥3 tiêu chí).
Kết luận: Người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối có lọc máu chu kì cần được quan tâm thường
xuyên kiểm tra các chỉ số dinh dưỡng để được phòng ngừa, điều trị suy dinh dưỡng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Glenn MC, Elisabeth B, Melissa H et al.,
“Acute kidney injury, mortality, length of stay,
and costs in hospitalized patients”, Journal of
the American Society of Nephrology, 16(11),
tr. 3365-3370, 2005.
[2] Nguyễn Thị Thu Hương, Nghiên cứu kiểm soát
nước và natri dịch ngoại bào trên lâm sàng ở
bệnh nhân suy thận mạn được điều trị thận nhân
tạo chu kỳ, Luận án tiến sỹ y học, Học viện Quân
Y, 2011.
[3] Yoshie K, Toshiyuki N, Seizo M et al.,
“Diagnosis and prevalence of protein‐energy
wasting and its association with mortality in
Japanese haemodialysis patients”, J Nephrology,
22(7), tr. 541-547, 2017.
[4] Tống Thị Thu Hằng, Đánh giá dịch cơ thể bằng
máy BCM (body composition monitor) ở bệnh
nhân suy thận mạn trước và sau lọc lọc máu
chu kỳ, Luận văn Chuyên khoa II, Học viện
Quân Y, 2016.
[5] Trần Chí Nam, Nghiên cứu nồng độ prealbumin
và albumin huyết tương ở bệnh nhân suy thận
mạn tính thận nhân tạo chu kỳ, Luận văn Thạc sỹ
Học viện Quân Y, 2015.
[6] Noel JC, “Oral and Enteral Supplements in
Kidney Disease and Kidney Failure”, Nutritional
Management of Renal Disease, Elsevier, tr. 659-
672, 2013.
[7] RAJNISH M, JOEL DK, “Nutrition and anemia in
endstage renal disease”, Nutritional Management
of Renal Disease, tr. 369-377, 2004.
[8] Lê Thị Thanh Xuân, Nghiên cứu một số chỉ số
liên quan đến tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân
bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối lọc máu chu
kỳ, Luận văn Thạc sỹ Học viện Quân Y, 2016.