1. XÁC ĐỊNH ĐIỂM CẮT SỨC CƠ TRONG ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT TP.HCM

Dương Thị Kim Loan1, Nguyễn Thế Hân2, Võ Văn Tâm1,3, Trần Thị Tài1, Công Huyền Tôn Nữ Bảo Liên1, Trần Lê Hà Thu1
1 Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Thống Nhất
2 Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Thống Nhất
3 Bộ môn Dinh dưỡng – Thực phẩm, Đại học Y Dược Tp.HCM

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Xác định giá trị điểm cắt tối ưu đánh giá sức cơ để xác định nguy cơ suy dinh dưỡng ở người cao tuổi (≥ 60 tuổi) tại Bệnh viện Thống Nhất.


Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả thực hiện trên 260 bệnh nhân cao tuổi (≥ 60 tuổi) đến khám tại phòng khám Ngoại trú, Bệnh viện Thống Nhất trong tháng 10/2020.


Kết quả: Giá trị điểm cắt sức cơ trong đánh giá nguy cơ suy dinh dưỡng cho người cao tuổi đến khám tại bệnh viện Thống nhất với nam là 23,1 kg và nữ là 15,8 kg. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tỷ lệ nguy cơ suy dinh dưỡng theo điểm cắt sức cơ với tình trạng dinh dưỡng theo BMI (p=0,008), suy dinh dưỡng theo chu vi vòng cánh tay (p=0,002), suy yếu chức năng theo KATZ (p=0,004) và suy giảm chức năng nhận thức theo 6-CIT (p<0,001).


Kết luận: Đo sức cơ trong đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở người cao tuổi là cần thiết và giá trị điểm cắt trong đánh giá nguy cơ suy dinh dưỡng cần thiết được đưa ra để áp dụng trong thực hành lâm sàng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Organization WH. Nutrition for older persons. Accessed Accessed on 8 Aug 2019, https://www.who.int/nutrition/topics/ageing/en/index1.html
[2] W.H C, V.A B, D.C R. Nutrition and aging. Mechanisms of ageing and development. 2010;131(4):223.
[3] R.S G, I F, A.S S, A J, F P, T.F A. ESPEN diagnostic criteria for malnutrition–A validation study in hospitalized patients. Clinical nutrition. 2017;36(5):1326-1332.
[4] Institute NN. The Problem- Malnutrition. Accessed Accessed on 8 Aug 2019, https://www.mna-elderly.com/the_problem_malnutrition.
html
[5] A.R M. CE: Malnutrition in Older Adults. AJN The American Journal of Nursing. 2018;118(3):34- 41. doi:10.1097/01.NAJ.0000530915.26091.be
[6] T A, N H. Assessment and management of nutrition in older people and its importance to health. Clin Interv Aging. 2010;5:207-216.
[7] Evaluation IfHMa. Country profiles Vietnam. Accessed accessed on 7 Aug 2019, http://www.healthdata.org/vietnam
[8] F N, A T, J.C S, J.E B. Study protocol: Cost-effectiveness of transmural nutritional support in malnourished elderly patients in comparison with usual care. Nutrition journal. 2010;9(1):6.
[9] M R, J P, N I. Handgrip Strength Cut-Off Values for the Undernutrition Risk Screening among Elderly Men and Women in Bosnia and Herzegovina. J Aging Res. 2019;2019:5726073. doi:10.1155/2019/5726073