23. TỶ LỆ SUY DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN GIA ĐỊNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Đoàn Duy Tân1, Nguyễn Thị Bé Kim1, Phạm Nhật Tuấn1, Phan Minh Hoàng2, Phạm Thị Phương Thanh1, Nguyễn Thành Tiến Dũng3
1 Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
2 Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp
3 Bệnh viện Nhân dân Gia Định thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả tình trạng suy dinh dưỡng và các yếu tố liên quan ở người bệnh cao tuổi tại bệnh
viện Nhân dân Gia định, thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.


Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 97 người bệnh cao tuổi điều
trị nội trú tại Khoa Lão học, bệnh viện Nhân dân Gia Định Thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng
thời gian 02 - 05/2023. Thông tin thu thập gồm: tình trạng dinh dưỡng (SGA, BMI), đặc điểm dân
số xã hội và bệnh lý, xét nghiệm cận lâm sàng.


Kết quả: Kết quả nghiên cứu ghi nhận tỷ lệ suy dinh dưỡng trên người bệnh cao tuổi theo MNA-SF
là 75,3%, theo BMI là 25,7%. Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa tỷ lệ suy dinh dưỡng theo
MNA-SF với nhóm tuổi, nguồn thu nhập, rối loạn lipid máu và hemoglobin có ý nghĩa thống kê với
p < 0,05.


Kết luận: Tỉ lệ suy dinh dưỡng người bệnh cao tuổi rất cao. Do đó, cần phải có giải pháp can thiệp
dinh dưỡng một cách cá thể hoá cho từng người bệnh cao tuổi nhập viện điều trị nội trú trước, trong
và sau quá trình điều trị.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] UNFPA Việt Nam, Nguyễn Minh Đức, Già hóa
dân số và người cao tuổi ở Việt Nam: Nhà xuất
bản Hà Nội; 2019, 3-21.
[2] Abd Aziz NAS, Teng NIMF, Abdul Hamid MR
et al., Assessing the nutritional status of
hospitalized elderly. Clinical Interventions in
Aging; 2017:1615-25.
[3] 3. Orlandoni P, Venturini C, Jukic Peladic N et
al., Malnutrition upon hospital admission in
geriatric patients: why assess it? Front
Nutr. 2017; 4: 50. Published online 2017 Oct
30. doi: 10.3389/fnut.2017.00050
[4] Corcoran C, Murphy C, Culligan EP et al.,
Malnutrition in the elderly. Science Progress.
2019; 102(2): 171-180.
[5] Phùng Thị Lê Phương, Lê Thị Hương,
Sarcopenia và tình trạng dinh dưỡng ở người
bệnh cao tuổi nội trú tại bệnh viện. Tạp chí Y học
Việt Nam, 2022;519(2).
[6] Kaiser MJ, Bauer JM, Ramsch C et al.,
Validation of the Mini Nutritional Assessment
short-form (MNA-SF): a practical tool for
identification of nutritional status. The Journal of
Nutrition, Health and Aging. 2009;13(9):782-8.
[7] Tran Phuong Thao, Nguyen Thuy Linh, Hirose
Keiko et al., Malnutrition is associated with
dysphagia in Vietnamese older adult inpatients.
Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition.
2021;30(4):588-94.
[8] Rashid I, Tiwari P, Lehl SS, Malnutrition among
elderly a multifactorial condition to flourish:
Evidence from a cross-sectional study. Clinical
Epidemiology Global Health. 2020;8(1):91-5.
[9] Nguyễn Thị Lâm Oanh, Hoàng Thị Bạch Yến,
Hoàng Anh Tiến, Tình trạng dinh dưỡng và thói
quen ăn uống của người bệnh cao tuổi điều trị nội
trú tại Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Trường
Đại học Y-Dược Huế. Tạp chí Tim mạch học Việt
Nam, 2021(98):83-90.
[10] Nawai A, Phongphanngam S, Khumrungsee M et
al., Factors associated with nutrition risk among
community-dwelling older adults in Thailand.
Geriatric Nursing. 2021;42(5):1048-55