17. MỐI LIÊN QUAN GIỮA KIẾN THỨC VÀ HÀNH VI SỬ DỤNG SỮA ĐÓNG HỘP CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2022

Phạm Thị Ngọc Bích1, Lê Quỳnh Anh2, Nguyễn Thị Thắm2, Hoàng Thị Diệu Linh2, Chử Hồng Ngọc2, Nguyễn Thị Nguyên2, Cao Thị Quế Anh2, Nguyễn Huy Cương2, Đỗ Phạm Duy2, Lê Minh Đạt2, Lê Xuân Hưng2
1 Đại học Y Hà Nội
2 Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Phân tích mối liên quan giữa kiến thức và hành vi sử dụng sữa đóng hộp của học sinh trung học phổ thông (THPT) thành phố Hà Nội.


Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 590 học sinh trung học phổ thông thành phố Hà Nội bằng bộ câu hỏi. Số liệu được xử lý phân tích bằng phần mềm SPSS 22.0.


Kết quả: Có 87,6% học sinh có kiến thức về giá trị dinh dưỡng của sữa tốt cho sự phát triển của cơ thể trong khi đó chỉ có 26,6% học sinh sử dụng sữa hàng ngày. Nghiên cứu có chỉ ra tỷ lệ giữa hành vi sử dụng sữa với kiến thức có sự khác biệt. Tuy nhiên, sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê (p=0,259), điều này cho thấy chưa có mối liên quan rõ ràng giữa kiến thức và hành vi sử dụng.


Kết luận: Kiến thức về ảnh hưởng của sữa tới sức khỏe của học sinh còn thấp, thói quen sử dụng sữa hàng ngày chưa cao, chưa thấy mối liên quan giữa kiến thức và hành vi sử dụng sữa đóng hộp ở học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội. Do đó, nhà trường nên lồng ghép giáo dục dinh dưỡng về sữa cho học sinh.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Sun Hyo Kim et al., Relationships between
milk consumption and academic performance,
learning motivation and strategy, and personality
in Korean adolescents – PMC, 2016, Accessed
July 8, 2023. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/
pmc/articles/PMC4819131/
[2] Bùi Thị Nhung, Lê Bạch Mai, Khuyến nghị
sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt
Nam. Accessed July 19, 2023, http://vichat.
viendinhduong.vn/301/print-article.html
[3] VNM Update Report_1H2021 (2).pdf.
Accessed July 3, 2023. https://www.kbsec.
com.vn/pic/Service/VNM%20Update%20
Report_1H2021%20(2).pdf
[4] Shannon Allen et al., How knowledge, attitudes,
and beliefs impact dairy anti-consumption |
Emerald Insight, Accessed July 11, 2023. https://
www.emerald.com/insight/content/doi/10.1108/
BFJ-12-2017-0733/full/html
[5] Xie B, Zhao X, Wu Q et al., [Survey on nutritional
knowledge, attitude and practice among the
residents in Beijing, Guangzhou and Shanghai],
Wei Sheng Yan Jiu, 1997;26(5):343-348.
[6] Ai Zhao et al., Nutrients | Free Full-Text |
Knowledge, Attitude, and Practice (KAP) of
Dairy Products in Chinese Urban Population
and the Effects on Dairy Intake Quality, 2017,
Accessed July 20, 2023 https://www.mdpi.
com/2072-6643/9/7/668
[7] Mashallah Mohamed Abdul-Aziz, Aya AbdulSalam
Algomati, Timh Salem Alhasi et al.,
Nutritional and health benefit knowledge of milk
and dairy products consumption among medical
students at Benghazi university, World J Adv
Res Rev. 2021;12(1):162-174. doi:10.30574/
wjarr.2021.12.1.0499
[8] Wei J, Wang J, Chinese residents’ knowledge
about and behavior towards dairy products:
a cross-sectional study. BMC Public Health,
2023;23(1):374. doi:10.1186/s12889-023-
15254-1.
[9] Ninh Nguyen et al., Foods | Free Full-Text | Some
Key Factors Affecting Consumers’ Intentions to
Purchase Functional Foods: A Case Study of
Functional Yogurts in Vietnam, 2019, Accessed
July 20, 2023. https://www.mdpi.com/2304-
8158/9/1/24