THỰC TRẠNG NHIỄM ASEN TRONG THỰC PHẨM TẠI 6 XÃ HUYỆN VŨ THƯ TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2017

Lê Thục Lan1, Ninh Thị Nhung2, Phạm Ngọc Khái2
1 Bộ Y tế
2 Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Xác định hàm lượng asen trong các mẫu thực phẩm tại 6 xã huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình năm 2017.


Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang


Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ cá nhiễm Asen ở ao tù cao hơn so với ao lưu thông, tầng nước đáy cao tầng nước bề mặt và mùa khô cao hơn mùa mưa. Đối với nhuyễn thể 100% mẫu trai và 95% mẫu ốc có hàm lượng Asen vượt tiêu chuẩn cho phép (1mg/kg). Chỉ có 8,3% mẫu rau trên cạn và 5% mẫu rau dưới nước có hàm lượng Asen vượt giới hạn cho phép (1mg/kg).


Kết luận: Các mẫu thực phẩm tại 6 xã thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình có tỷ lệ Asen vượt tiêu chuẩn chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là các loại thực phẩm cá đáy ao và nhuyễn thể.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. IARC Working Group on the Evaluation of Carcinogenic Risks to Humans. Some drinking-water disinfectants and contaminants, including arsenic. IARC Monogr Eval Carcinog Risks Hum, 2004; 84,1–477.
2. Humans I.W.G. on the E. of C.R. to, Arsenic and arsenic compounds, International Agency for Research on Cancer, 2012.
3. Kuivenhoven M. and Mason K., Arsenic (Arsine) Toxicity, StatPearls. StatPearls Publishing, Treasure Island (FL), 2020.
4. Hughes MF, Arsenic toxicity and potential mechanisms of action, Toxicol Lett, 2002; 133(1), 1–16.
5. Pakulska D, Czerczak S, Hazardous effects of arsine: a short review. Int J Occup Med Environ Health, 2006; 19(1), 36–44.
6. Williams L, Schoof RA, Yager JW et al., Arsenic Bioaccumulation in Freshwater Fishes, Hum Ecol Risk Assess Int J, 2006; 12(5), 904–923.
7. Shakya P, Khwaounjoo N, Heavy Metal Contamination in Green Leafy Vegetables Collected From Different Market Sites of Kathmandu and Their Associated Health Risks. Sci World, 2013; 11.
8. Islam M, Hoque M, Concentrations of heavy metals in vegetables around the industrial area of Dhaka city, Bangladesh and health risk assessment, Int Food Res J, 2014; 21(6): 2121-2126.
9. Hai NK, Arsenic risks in water supply on health of Red River Delta community and solutions, 2010.
10. Health Environment Management Agency, Evaluation the risks of using arsenic contaminated-water supply on health of people at 10 communes in Hanoi, Ha Nam, Hung Yen, Tien Giang, Dong Thap in 2008, 2011.
11. Hoa BT, Distribution and circulation of arsenic in the main components of West Lake ecosystem, Hanoi, A PhD thesis, University of Science, Vietnam National University, 2016.
12. Tuan DM, A study on heavy metals residuing in aquatic animals (shell) on Cau river flowing through Thai Nguyen city, 2012.
13. Trang NTQ, An evaluation of arsenic, cadimi and lead concentration in anadara granosa and their culture water in some communes in Can Gio district, Ho Chi Minh City. Scientific Journal of Sai Gon University, 2015; 1(26): 151-159.
14. Van LTH, The concentration of lead, tin and arsenic in plants used for human food grown at Son Duong tin mine area, Tuyen Quang province, Journal of Biology, 2007; 29(1): 55-59.
15. Dong CV, Deternimation of arsenic in food by atomic absorption spectroscopy using hydride technique (HVG-AAS) and confirmation by ICP-MS, A master thesis in Chemistry, University of Education - Thai Nguyen University, 2013.
16. Tuyet NT, Residues of nitrate (NO3), Arsenic (As), Lead (Pb) and Cadmium (Cd) in spinach grown in Xom Dong area, Dong Bam Commune, Thai Nguyen city, Journal of Science and Technology, 2017; 96(08): 273-277.