1. KẾT QUẢ PHẪU THUẬT PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ BỤNG TIẾP CẬN QUA ĐƯỜNG MỔ SAU PHÚC MẠC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và giải phẫu của nhóm bệnh nhân được phẫu thuật điều trị phình động mạch chủ bụng qua đường mổ tiếp cận sau phúc mạc và đánh giá kết quả điều trị ngoại khoa của phương pháp này.Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu được thực hiện trên 26 bệnh nhân phình động mạch chủ bụng được phẫu thuật theo đường sau phúc mạc tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 1/2015 đến tháng 3/2023. Dữ liệu về đặc điểm bệnh nhân, đặc điểm túi phình, phương pháp phẫu thuật và kết quả hậu phẫu được thu thập và phân tích.Kết quả: Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 69,96 ± 5,46 tuổi, với 76,92% bệnh nhân là nam giới. Tăng huyết áp (80,77%) và bệnh mạch vành (50,0%) là các bệnh lý kèm theo phổ biến nhất. Tất cả túi phình có hình thoi, với đường kính trung bình 5,7 ± 1,2 cm. Cổ túi phình ngắn và gập góc chiếm 53,85%. Thời gian phẫu thuật trung bình là 229,8 ± 68,1 phút, thời gian kẹp động mạch chủ trung bình là 39,9 ± 23,1 phút. Tỷ lệ biến chứng sau mổ bao gồm suy thận cấp (30,77%), biến chứng hô hấp (23,08%) và chảy máu (19,23%). Thời gian nằm viện trung bình là 8,5 ± 3,8 ngày.Kết luận: Phẫu thuật điều trị phình động mạch chủ bụng qua đường sau phúc mạc là một lựa chọn phù hợp cho bệnh nhân có đặc điểm giải phẫu phức tạp, đặc biệt là cổ túi phình ngắn và gập góc. Phương pháp này giúp giảm nguy cơ biến chứng tiêu hóa và hô hấp so với đường xuyên phúc mạc, đồng thời vẫn đảm bảo tiếp cận mạch máu hiệu quả.
Keywords: Tiếp cận sau phúc mạc; phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ; phình động mạch chủ bụng; kết quả phẫu thuật