47. HIỆU QUẢ CỦA BÀI THUỐC HOÀNG KỲ QUẾ CHI NGŨ VẬT THANG TRÊN BỆNH NHÂN CÓ HỘI CHỨNG CHÈN ÉP RỄ THẦN KINH ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: So sánh giá hiệu quả cải thiện hội chứng rễ thần kinh của phác đồ chứa bài thuốc Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang và phác đồ nền trên bệnh nhân có hội chứng chèn ép rễ thần kinh điều trị nội trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng có nhóm chứng, so sánh hiệu quả trước và sau điều trị trên 2 nhóm bệnh nhân có hội chứng chèn ép rễ thần kinh. Kết quả: Qua khảo sát, nhóm tuổi 40-59 chiếm tỷ lệ cao nhất, bài thuốc Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang có hiệu quả trong điều trị chèn ép rễ thần kinh đánh giá qua VAS từ 7,43 ± 0,82 còn 2,43 ± 0,85, thang điểm Oswestry từ 35,48 ± 3,94 giảm 11,27 ± 2,41, nghiệm pháp Lasègue, Valleix, dấu bấm chuông cải thiện sau 14 ngày điều trị (p
Keywords: Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang; Thoát vị đĩa đệm; Thoái hóa cột sống; hội chứng chèn ép rễ thần kinh