43. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU CỦA PHƯƠNG PHÁP ĐIỆN CHÂM GIÁP TÍCH VÙNG THẮT LƯNG SO VỚI ĐIỆN CHÂM THEO NGUYÊN TẮC NGUYÊN LẠC TRÊN BỆNH NHÂN ĐAU THẮT LƯNG DO THOÁI HÓA CỘT SỐNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau của phương pháp điện châm giáp tích vùng thắt lưng (phương pháp điều trị chuẩn theo phác đồ) và phương pháp điện châm theo nguyên tắc nguyên lạc trên bệnh nhân đau thắt lưng do thoái hoá cột sống.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, kết hợp đánh giá hiệu quả điều trị giữa hai phương pháp điện châm trên bệnh nhân được chẩn đoán đau thắt lưng do thoái hóa cột sống. Tổng số 88 bệnh nhân thu thập được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm (nhóm 1 điện châm giáp tích vùng thắt lưng, nhóm 2 điện châm theo nguyên tắc nguyên lạc).Kết quả: Sau 14 ngày điều trị, điểm VAS giảm rõ rệt, nhóm 1 giảm từ 6,25 ± 0,58 còn 2,41 ± 0,79 và nhóm 2 giảm từ 6,46 ± 0,59 còn 2,00 ± 0,72. Qua nghiên cứu, điểm VAS, chỉ số Schober và nghiệm pháp tay - đất của cả hai nhóm cải thiện có ý nghĩa so với trước điều trị (p < 0,001), sự khác biệt giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: Phương pháp điện châm theo nguyên tắc nguyên lạc cho thấy hiệu quả giảm đau tốt hơn so với phương pháp điện châm giáp tích trên bệnh nhân đau thắt lưng do thoái hóa cột sống.
Keywords: Đau thắt lưng; thoái hóa cột sống; điện châm giáp tích vùng thắt lưng; điện châm theo nguyên tắc nguyên lạc