42. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA ĐIỆN CHÂM KẾT HỢP TẬP TIỂU ĐIỀU TRỊ BÍ TIỂU SAU SINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp điện châm kết hợp tập tiểu trong điều trị bí tiểu sau sinh so với phương pháp tập tiểu đơn thuần, qua đó xác định liệu điện châm có thể trở thành một phương pháp thay thế khả thi, hiệu quả trong điều trị bí tiểu sau sinh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, tiến cứu, sử dụng các huyệt quan nguyên, khí hải, trung cực, khúc cốt và tam âm giao 2 bên để thực hiện điện châm với tần số 60 Hz, cường độ 2-10 mA trong 20 phút. Các biến số chính bao gồm: thể tích nước tiểu tồn lưu, tỷ lệ phục hồi tiểu tiện, hiệu quả phục hồi tiểu tiện.Kết quả: Sau 2-3 giờ điều trị, tỷ lệ thể tích nước tiểu tồn lưu của nhóm điện châm giảm 53,21%, nhiều hơn so với nhóm chứng (giảm 32,52%), nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05); nhóm điện châm có kết quả phục hồi tiểu tiện (85,53%) cao hơn nhóm chứng (59,21%) với p < 0,05; nhóm điện châm có kết quả phục hồi tốt và khá (84,21%) cao hơn nhóm chứng (77,64%) với p < 0,05.Kết luận: Tỷ lệ phục hồi sau điện châm kết hợp tập tiểu điều trị bí tiểu sau sinh của sản phụ đạt 85,53%. Điện châm là phương pháp điều trị bí tiểu sau sinh an toàn và hiệu quả, có thể sử dụng thay thế các phương pháp truyền thống như thông tiểu
Keywords: Bí tiểu sau sinh; điện châm; tập tiểu