39. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA THAI PHỤ SONG THAI TẠI TRUNG TÂM SẢN PHỤ KHOA BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của thai phụ song thai tại trung tâm Sản phụ khoa bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 6 năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu mô tả cắt ngang lấy mẫu hồi cứu dựa vào thông tin bệnh án của 105 thai phụ song thai tuổi thai ≥ 22 tuần tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ ngày 01 tháng 06 năm 2021 đến ngày 30 tháng 06 năm 2023.Kết quả: Độ tuổi trung bình của thai phụ là 29,34 ± 5,12 tuổi và nhóm tuổi 21-34 chiếm tỷ lệ cao nhất ( 81,0%). 61,9% thai phụ kết thúc thai kỳ trên 37 tuần. Số thai phụ đẻ con so chiếm 47,6%. Trong các thai phụ có sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản thì chủ yếu là IVF (48,6%). Siêu âm trước sinh tỷ lệ song thai 2 bánh rau 2 buồng ối cao nhất (59,1%). Tỷ lệ đa ối là 1,9%, thiểu ối là 3,8%. Tỷ lệ thai phụ bị thiếu máu trước đẻ là20,0%. Có 9,5% thai phụ bị đái tháo đường thai kì.Kết luận: Chủ yếu thai phụ trong độ tuổi sinh sản. Trong các thai phụ có sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản thì chủ yếu là làmthụ tinh ống nghiệm IVF (48,6%). Chủ yếu là song thai 2 bánh rau-2 buồng ối (59,1%). Tỷ lệ thai phụ bị thiếu máu trước đẻ và đái tháo đường thai kỳ thấp và phần lớn đẻ sau 37 tuần.
Keywords: Song thai; IVF; song thai 2 bánh rau-2 buồng ối