37. NGHIÊN CỨU CHỈ SỐ NHÂN TRẮC CỦA TRẺ SƠ SINH TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm chỉ số nhân trắc của trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang gồm 1170  trẻ sơ sinh được sinh ra tại Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ tháng 1/2023 đến tháng 7/2024.Kết quả: Tổng số 1170 trẻ sơ sinh từ tuần thai 26-42 tuần, tuổi thai trung bình là 38,20 ± 2,2 tuần, cân nặng trung bình 3000,57 ± 586,7 gam. Các chỉ số cân nặng, chiều dài, vòng đầu, chu vi vòng cánh tay, chiều dài lòng bàn chân ở trẻ trai cao hơn trẻ gái. Trẻ  sơ sinh đủ tháng 40 tuần thai có cân nặng trung bình 3274,52 ± 370,6 gam, chiều dài trung bình 49,90 ± 2,3 cm, vòng đầu trung bình 33,82 ± 1,38 cm, chu vi vòng cánh tay trung bình 10,12 ± 1,02 cm và chiều dài lòng bàn chân trung bình 7,93 ± 0,51 cm.Kết luận: Chỉ số nhân trắc của trẻ sơ sinh trong nghiên cứu này thấp hơn so với các chỉ số nhân trắc theo các biểu đồ tăng trưởng như Fenton 2013 và Intergrowth-21st ở cùng mức tuổi thai. Cần xây dựng bộ số dữ liệu về biểu đồ tăng trưởng của trẻ sơ sinh Việt Nam để đánh giá dinh dưỡng phù hợp.
Keywords: Chỉ số nhân trắc; trẻ sơ sinh