25. THỰC TRẠNG TĂNG HUYẾT ÁP VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI TỪ 45 TUỔI TRỞ LÊN TẠI HUYỆN TAM ĐẢO, TỈNH VĨNH PHÚC NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ mắc bệnh tăng huyết áp và phân tích một số yếu tố liên quan đến bệnh tăng huyết áp ở người ≥ 45 tuổi tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc năm 2024.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả, thiết kế nghiên cứu cắt ngang.Kết quả: Nghiên cứu cắt ngang trên 305 đối tượng tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc năm 2024 cho thấy tỉ lệ mắc tăng huyết áp ở người ≥ 45 tuổi khá cao (31,1%), trong đó tỉ lệ tăng huyết áp ở nam (31,8%) cao hơn ở nữ (30,4%). Tỉ lệ tăng huyết áp ở nhóm tuổi trên 55 tuổi là 44,2%, ở nhóm 45-54 tuổi là 29%. Tỉ lệ tăng huyết áp người dân tộc Sán Dìu là 79,8%, ở người Kinh là 9,5%. Tăng huyết áp độ I là chủ yếu (65,3%), tăng huyết áp độ II và III chiếm 33,7%. Nhóm tuổi; dân tộc; ăn rau củ quả; hút thuốc; thừa cân béo phì có liên quan với tăng huyết áp với OR lần lượt là: 0,52; 0,49; 2,02; 1,75; 0,46.Kết luận: Cần đẩy mạnh công tác khám phát hiện tăng huyết áp và xây dựng các biện pháp can thiệp cộng đồng thay đổi hành vi nguy cơ ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Keywords: Tăng huyết áp; yếu tố liên quan