24. ĐẶC ĐIỂM BỆNH TAI MŨI HỌNG NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định mô hình bệnh tai mũi họng ngoại trú tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp năm 2024.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả hồi cứu với cỡ mẫu toàn bộ dựa trên thông tin được lưu trữ trên phần mềm khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp các bệnh nhân tới khám và được chẩn đoán bệnh tai mũi họng từ tháng 1 đến hết tháng 12 năm 2024.Kết quả: Trong năm 2024, có tổng 4140 lượt khám bệnh và được chẩn đoán mắc bệnh tai mũi họng với nhóm bệnh mũi - xoang chiếm đa số (47,8%). Bệnh viêm mũi họng mạn tính (38,3%) và viêm họng cấp (16,5%) là hai bệnh thường gặp nhất. Tháng 3 và tháng 4 tập trung nhiều nhất các đối tượng trong năm. Tỉ lệ mắc bệnh tai mũi họng nữ (52,9%) cao hơn nam (47,1%), tập trung ở nhóm đối tượng trên 60 tuổi.Kết luận: Các bệnh tai mũi họng tập trung vào nhóm bệnh mũi - xoang với bệnh viêm mũi họng mạn tính là chủ yếu. Tháng 3 và tháng 4 là thời điểm có số lượng bệnh nhân nhiều nhất. Các bệnh nhân trên 60 tuổi chiếm tỉ lệ nhiều nhất.
Keywords: Bệnh tai mũi họng; mô hình bệnh; ngoại trú; Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp