21. ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN DƯỢC PHẨM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này khám phá tác động chuyển đổi của trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành dược phẩm, tập trung vào R&D, sản xuất, kinh doanh và các lĩnh vực lâm sàng. Mục tiêu là cung cấp tổng quan về các ứng dụng AI, xác định xu hướng và đánh giá tiềm năng của chúng.Phương pháp: Nghiên cứu tổng hợp các bài báo khoa học, báo cáo ngành và nghiên cứu điển hình, sử dụng các từ khóa như “trí tuệ nhân tạo”, “dược phẩm” và “khám phá thuốc”. Đánh giá định tính và định lượng đã được thực hiện để xem xét hiệu quả chi phí, thời gian phát triển thuốc và tỷ lệ thành công của thử nghiệm lâm sàng.Kết quả: Kết quả cho thấy AI đang cách mạng hóa việc xác định mục tiêu thuốc, thiết kế thuốc và dự đoán độc tính, tối ưu hóa sản xuất và cải thiện việc ra quyết định. Các công cụ hỗ trợ AI cũng nâng cao hiệu quả thử nghiệm lâm sàng và cá nhân hóa các phác đồ điều trị. Các công ty như Pfizer và Novartis đã triển khai thành công AI để khám phá thuốc và dự đoán kết quả thử nghiệm.Kết luận: Nghiên cứu này nhấn mạnh tiềm năng của AI trong việc giảm chi phí, rút ngắn thời gian phát triển và cải thiện kết quả điều trị. Việc tích hợp chiến lược AI là rất quan trọng để các công ty dược phẩm duy trì tính cạnh tranh.
Keywords: Trí tuệ nhân tạo; dược phẩm; nghiên cứu và phát triển