19. ĐÁNH GIÁ SINH KHẢ DỤNG CỦA VIÊN NANG VERAPAMIL HYROCLORID 120 MG GIẢI PHÓNG KÉO DÀI TRÊN CHÓ THỰC NGHIỆM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá được sinh khả dụng viên nang chứa pellet VER.HCl 120 mg giải phóng kéo dài thông qua việc xác định một số thông số dược động học của VER.HCl trên chó thực nghiệm. Phương pháp nghiên cứu: Định lượng VER.HCl trong huyết tương chó bằng phương pháp HPLC; chiết VER.HCl từ huyết tương chó bằng phương pháp tủa protein huyết tương; Thiết kế nghiên cứu bằng phương pháp chéo đôi đơn liều hai giai đoạn trên chó thực nghiệm; Xác định các thông số dược động học bằng phần mềm dược động học Kinetica Version 5.0.Kết quả và bàn luận: Giá trị Cmax của VER.HCl khi uống viên nang VER.HCl 120mg GPKD bào chế được và viên nén Vérapamil hydroclorid L.P MYLAN 120mg lưu hành trên thị trường là tương đương nhau, khác nhau không có ý nghĩa thống kê. Nhưng các giá trị AUC0-∞, MRT và Tmax của 2 thuốc này khác nhau có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: vị trí hấp thu của dạng bào chế khác nhau trong đường tiêu hóa. Điều đó dẫn đến sự khác nhau về tốc độ hấp thu VER.HCl vào hệ thống tuần hoàn từ hai dạng thuốc. Do đó, thời gian để đạt được Cmax và thời gian lưu trú trung bình (MRT) có sự khác biệt nên dẫn đến AUC0-∞ khác nhau.
Keywords: Verapamil; Pellet; sinh khả dụng; thông số dược động học