18. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN LỰA CHỌN PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ U BUỒNG TRỨNG TRÊN PHỤ NỮ CÓ THAI TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá một số yếu tố liên quan đến việc lựa chọn điều trị u buồng trứng trên phụ nữ có thai bằng phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ năm 2019-2023.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang lấy mẫu hồi cứu trên 74 thai phụ có u buồng trứng được điều trị bằng phẫu thuật nội soi trong thai kỳ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ ngày 1/1/2019 đến ngày 31/12/2023.Kết quả: Nhóm tuổi phổ biến của thai phụ u bồng trứng được phẫu thuật nội soi trong thai kỳ là từ 20-35 tuổi (94,5%) với 74,3% trường hợp có ≤ 1 con. Hầu hết bệnh nhân vào viện vì đau tức bụng dưới và có 74,3% được phẫu thuật cấp cứu. Đặc điểm của bệnh nhân phẫu thuật cấp cứu gồm: 90% ở tuổi thai ≤ 12 tuần, 100% là u xoắn vỡ và 82,8% có O-RADS ≥ 3 (p < 0,05). Với phương thức phẫu thuật bóc khối u chủ yếu gồm: không đau bụng (94,7%), u không xoắn vỡ (100%) và O-RADS 1-2 (82,2%) với p < 0,05.Kết luận: Chỉ định phẫu thuật cấp cứu đối với điều trị u bồng trứng ở phụ nữ có thai được đặt ra với các khối u có biến chứng (xoắn, vỡ) kể cả khi tuổi thai ≤ 12 tuần, chỉ số O-RADS ≥ 3 (p < 0,05). Phẫu thuật nội soi bóc u bồng trứng giúp bảo tồn buồng trứng, có thể áp dụng với các trường hợp không đau bụng, u bồng trứng không xoắn vỡ (p < 0,05).
Keywords: Phương pháp phẫu thuật u buồng trứng ở phụ nữ có thai; chỉ định phẫu thuật u buồng trứng ở phụ nữ có thai; u buồng trứng ở phụ nữ có thai