17. NGHIÊN CỨU DỰ BÁO NGUY CƠ TIM MẠCH 10 NĂM THEO THANG ĐIỂM FRAMINGHAM Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Dự báo nguy cơ bệnh tim mạch trong vòng 10 năm theo thang điểm Framingham trên bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) type 2.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 140 bệnh nhân được chẩn đoán ĐTĐ type 2, tại khoa Khám bệnh và khoa Nội tiết Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ tháng 02/2023 đến tháng 09/2023.Kết quả: Tuổi trung bình là 64,62±9,98. Nguy cơ bệnh tim mạch trong 10 năm tới chung cả nhóm là 12,09±8,53%, thuộc nhóm nguy cơ trung bình. Phân bố mức nguy cơ tim mạch: chiếm 44,3% là nguy cơ thấp; 39,3% nguy cơ trung bình và 16,4% nguy cơ cao. Nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn ở bệnh nhân nam, có tăng huyết áp, hút thuốc lá và có tình trạng rối loạn lipid máu.Kết luận: Áp dụng thang điểm Framingham đơn giản và giúp phân tầng nguy cơ bệnh tim mạch cho đối tượng nguy cơ như bệnh nhân ĐTĐ type 2.
Keywords: Đái tháo đường type 2; bệnh tim mạch; Framingham