15. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG POLYP NIÊM MẠC BUỒNG TỬ CUNG Ở BỆNH NHÂN VÔ SINH TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng polyp niêm mạc buồng tử cung (BTC) ở bệnh nhân vô sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, hồi cứu số liệu của 194 bệnh nhân vô sinh được chẩn đoán polyp niêm mạc BTC và được xử trí tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương từ 01/08/2022 đến 31/07/2023.Kết quả: Lâm sàng: tuổi trung bình là 31,6 ± 5,8. Bệnh nhân chưa sinh con lần nào chiếm tỷ lệ cao nhất 59,3%; tỷ lệ chưa nạo hút thai lần nào chiếm cao nhất với 76,8%. Triệu chứng ra máu âm đạo bất thường hay gặp nhất là rong kinh rong huyết với 22,1%. Tỷ lệ thiếu máu 17,1%. Có 20,1% viêm cổ tử cung. Bệnh nhân có kích thước tử cung bình thường (98,5%). Cận lâm sàng: Có 100% polyp BTC được chẩn đoán bằng siêu âm bơm nước buồng tử cung. Độ dày trung bình niêm mạc BTC trên siêu âm là 7,9 ± 2,6 mm. Kích thước trung bình của polyp là 10,8 ± 5,3 mm.Kết luận: Đặc điểm lâm sàng của polyp niêm mạc BTC ở bệnh nhân vô sinh khá nghèo nàn, một trong những triệu chứng thường gặp nhất là ra máu âm đạo bất thường. Siêu âm 2D đầu dò âm đạo và siêu âm bơm nước buồng tử cung là phương pháp phổ biến để chẩn đoán ban đầu polyp niêm mạc BTC.
Keywords: polyp niêm mạc buồng tử cung; vô sinh