9. NHU CẦU THỰC HIỆN CÁC LOẠI HÌNH PHẪU THUẬT THẨM MỸ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ nhu cầu thực hiện các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, tỉ lệ các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ đã thực hiện và một số yếu tố liên quan đến nhu cầu thực hiện các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến (mắt, mũi). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang, tổng cộng có 1684 bệnh nhân  tại Phòng khám Thẩm mỹ Khoa Thảo và Bệnh viện Thẩm mỹ Thanh Vân từ tháng 01/2018 đến tháng 06/2019 được thu nhận vào nghiên cứu. Thu thập số liệu thông qua trích xuất hồ sơ bệnh án của bệnh nhân.  Kết quả: Trong 1684 người tìm đến các cơ sở thẩm mỹ, tỉ lệ người có nhu cầu phẫu thuật mắt là 80,7% và có nhu cầu phẫu thuật mũi là 22,4%. Trong đó, có 95,7% bệnh nhân có quyết định thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật mắt và mũi cũng là hai loại hình được thực hiện nhiều nhất. Sau khi phân tích đa biến, nhóm lớn tuổi có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ mắt cao hơn, nhóm trẻ tuổi có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ mũi cao hơn. Kết luận: Phẫu thuật mắt và mũi là hai loại hình phẫu thuật thẩm mỹ có nhu cầu thực hiện cao nhất. Tuổi có liên quan đến nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ mắt và mũi.
Keywords: Phẫu thuật thẩm mỹ; , phẫu thuật thẩm mỹ mắt; phẫu thuật thẩm mỹ mũi; yếu tố nhân khẩu học.