4. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP TIM MẠCH QUA DA TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH TIM BẨM SINH CÓ LUỒNG THÔNG TRÁI - PHẢI TẠI BỆNH VIỆN NHI THANH HÓA NĂM 2018-2019 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả can thiệp tim mạch qua da trong điều trị tim bẩm sinh có luồng thông trái - phải tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa năm 2018-2019.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả tiến cứu có so sánh trước và sau can thiệp ở các bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh có luồng thông trái - phải được điều trị bằng phương pháp can thiệp qua da tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa từ tháng 6/2018 đến tháng 4/2020.Kết quả: Có 56 bệnh nhân (21 nam và 35 nữ), độ tuổi từ 3,4-195,7 tháng, bao gồm: 12 bệnh nhân thông liên thất, 10 bệnh nhân thông liên nhĩ, 33 bệnh nhân còn ống động mạch và 1 bệnh nhân còn cửa sổ chủ phế. Kích thước lỗ thông trên siêu âm tim trung bình là 4,7 mm. Về triệu chứng lâm sàng, thường gặp là: khó thở (6,8%), biến dạng lồng ngực (14,3%), chậm tăng cân (50%), tiếng thổi ở tim (85,7%). Tỷ lệ thành công 100%, không có các biến chứng, tử vong. Tỷ lệ shunt tồn lưu sau can thiệp 24 giờ là 26,8%, sau 1 tháng là 8,9% và sau 3 tháng là 0%.Kết luận: Can thiệp tim mạch qua da điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh có luồng thông trái - phải là một kỹ thuật mới, khả thi, an toàn với tỷ lệ thành công cao (100%).
Keywords: Can thiệp tim mạch qua da; tim bẩm sinh; shunt trái - phải