3. BIẾN CHỨNG NHIỄM TRÙNG SAU PHẪU THUẬT NUSS ĐIỀU TRỊ LÕM NGỰC BẨM SINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của người bệnh gặp biến chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật Nuss điều trị lõm ngực bẩm sinh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả loạt ca bệnh, thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng nghiên cứu là toàn bộ 21 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng thanh nâng ngực sau phẫu thuật Nuss từ tháng 1/2019 đến tháng 5/2024. Thông tin về đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kỹ thuật phẫu thuật, xử trí nhiễm trùng được thu thập và phân tích.Kết quả: Tuổi trung bình bệnh nhân là 16,14 ± 4,93 tuổi, 71,4% là nam. Tỷ lệ lõm ngực lệch tâm chiếm 71,4%, đặt thanh kép chiếm 85,7%. Biểu hiện nhiễm trùng phổ biến gồm sưng đỏ (100%), nung mủ (71,4%), đau ngực (71,4%), sốt (66,7%). Thời điểm phát hiện nhiễm trùng trung bình là 4,00 ± 5,05 tháng sau mổ. Tỷ lệ nhiễm trùng thanh nâng ngực là 14,3%, trong đó 1 bệnh nhân phải rút thanh sớm. Vi khuẩn phân lập được gồm Staphylococcus epidermidis và Staphylococcus aureus. Điều trị chủ yếu là kháng sinh đường uống, một số trường hợp phải kết hợp dẫn lưu áp xe hoặc cắt lọc vết mổ.Kết luận: Nhiễm trùng sau phẫu thuật Nuss là biến chứng phức tạp, đòi hỏi phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Việc nhận diện yếu tố nguy cơ và tối ưu kỹ thuật phẫu thuật, kiểm soát nhiễm khuẩn có vai trò quan trọng trong phòng ngừa biến chứng này.
Keywords: Lõm ngực bẩm sinh; phẫu thuật Nuss; nhiễm trùng thanh nâng ngực