2. ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN VÀ KẾT QUẢ CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG SAU CAN THIỆP CẮT TÁCH HẠ NIÊM MẠC ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THỰC QUẢN SỚM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá các tác dụng không mong muốn và kết quả chăm sóc điều dưỡng bệnh nhân sau cắt tách hạ niêm mạc qua nội soi điều trị ung thư thực quản sớm.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thuần tập hồi cứu gồm 44 bệnh nhân ung thư thực quản sớm được điều trị bằng phương pháp cắt tách niêm mạc qua nội soi (ESD) tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trong thời gian từ tháng 3/2023 đến tháng 12/2024.Kết quả: 100% bệnh nhân là nam giới, tuổi trung bình là 60,9 ± 7,9; hầu hết có tiền sử lạm dụng rượu và/hoặc hút thuốc lá. Tất cả bệnh nhân được theo dõi đầy đủ các chỉ tiêu ngay sau can thiệp và những ngày nằm viện tiếp theo. Triệu chứng không mong muốn hay gặp nhất sau ESD là đau ngực (77,3%), đau họng (63,6%) và nuốt khó 43,2%). Ngoài 1 bệnh nhân (2,3%) bị tràn khí dưới da, không gặp các biến chứng khác như chảy máu tiêu hóa, thủng thực quản hay viêm phổi. Kết quả chăm sóc điều dưỡng tốt, tuân thủ y lệnh điều trị. Dinh dưỡng đường tĩnh mạch và giảm đau trong những ngày đầu là y lệnh phổ biến nhất. Thời gian nằm viện trung bình của bệnh nhân là 4,73 ±  1,92 ngày.Kết luận: ESD là phương pháp điều trị an toàn cho ung thư thực quản sớm với tỷ lệ biến chứng hậu phẫu thấp, tác dụng không mong muốn thường gặp nhất là đau ngực, đau họng và nuốt khó. Công tác điều dưỡng cần chú ý nhất là giảm đau và dinh dưỡng cho bệnh nhân những ngày đầu.
Keywords: Cắt tách hạ niêm mạc qua nội soi; ung thư thực quản sớm; tác dụng không mong muốn; chăm sóc điều dưỡng