49. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA TRẺ BỊ VIÊM PHỔI CÓ TIỀN SỬ MẮC COVID-19 TẠI TRUNG TÂM NHI KHOA, BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của trẻ bị viêm phổi có tiền sử mắc COVID-19 tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2021-2022.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 170 bệnh nhi tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 85 bệnh nhi viêm phổi có tiền sử mắc COVID-19 và 85 bệnh nhi viêm phổi không có tiền sử mắc COVID-19 từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2022.Kết quả: Có 85 trẻ mắc viêm phổi có tiền sử COVID-19, với tuổi trung bình là 4,11 ± 3,8 tuổi. Triệu chứng cơ năng thường gặp nhất lần lượt là ho (90,6%), khó thở (77,6%), khò khè (72,9%). Ran phổi là triệu chứng thực thể thường gặp nhất chiếm 82,4%. Tỷ lệ trẻ mắc viêm phổi có số lượng bạch cầu tăng và CRP tăng lần lượt là 71,8% và 10,6%. Kết quả tổn thương phổi trên X quang chiếm 97,6%. Triệu chứng sốt, khò khè, khó thở ở nhóm viêm phổi có tiền sử COVID-19 cao hơn nhóm viêm phổi không có tiền sử COVID-19 (p < 0,05). Triệu chứng viêm long đường hô hấp ít hơn so với nhóm đối chứng (p < 0,05). Ran phổi cũng xuất hiện ít hơn ở nhóm viêm phổi có tiền sử COVID-19 so với nhóm đối chứng (p < 0,05). Nhóm viêm phổi có tiền sử COVID-19 có thời gian điều trị trung bình là 7,73 ± 4,7 ngày, thời gian nằm viện trên 2 tuần chiếm 9,4%. Kết quả điều trị có 98,8% bệnh nhân khỏi bệnh, chỉ có 1,2% chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị tiếp.Kết luận: Viêm phổi sau COVID-19 là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm sau đại dịch, tuy nhiên chưa nhận thấy nhiều sự khác biệt rõ ràng về đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng giữa bệnh nhân viêm phổi có hoặc không tiền sử mắc COVID-19. Nhìn chung tỷ lệ điều trị thành công cao, thời gian nằm viện ngắn, hiệu quả với các phác đồ kháng sinh thông thường.
Keywords: Viêm phổi; COVID-19; trẻ em