47. DỊCH TỄ VÀ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM BỆNH SỞI TẠI TỈNH CÀ MAU GIAI ĐOẠN 2015-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định các đặc điểm dịch tễ và một số đặc điểm bệnh sởi như nơi cư trú, nhóm tuổi, giới tính, tình trạng tiêm ngừa sởi, đến cơ sở y tế sau khi phát hiện bệnh, tại tỉnh Cà Mau giai đoạn 2015-2024.Phương pháp nghiên cứu: Truy xuất dữ liệu từ phần mềm quản lý các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế; được 4461 trẻ đáp ứng tiêu chí để phân tích tỷ lệ mắc, biến chứng và xác định mối liên quan qua hồi quy logistic.Kết quả: Nam có tỷ lệ mắc sởi cao hơn nữ (55,97% so với 44,03%), trẻ ở nông thôn chiếm 68,44% so với 31,56% ở thành thị. Nhóm tuổi 5 đến dưới 16 chiếm 42,43% ca bệnh; 81,96% trẻ không được tiêm phòng. Về biến chứng, trẻ nông thôn có tỷ lệ cao hơn (58,11% so với 50,64%; OR = 1,35). Tỷ lệ biến chứng cao nhất ở trẻ dưới 9 tháng (66,15%) với xu hướng giảm theo độ tuổi (OR điều chỉnh = 0,74). Thời gian nhập viện muộn (≥ 3 ngày) tăng nguy cơ biến chứng (OR = 1,66), trong khi trẻ đã tiêm chủng có nguy cơ thấp hơn (47,20% so với 57,63%; OR = 0,67).Kết luận: Các yếu tố như giới tính, nơi cư trú, nhóm tuổi, thời gian nhập viện và tình trạng tiêm chủng có ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ mắc và biến chứng sởi. Nghiên cứu nhấn mạnh cần tăng cường chương trình tiêm chủng và cải thiện tiếp cận dịch vụ y tế, đặc biệt tại khu vực nông thôn, để kiểm soát hiệu quả bệnh sởi, nhất là trong bối cảnh bùng nổ ca bệnh năm 2024.
Keywords: Bệnh sởi; biến chứng; tiêm ngừa sởi