38. MỐI LIÊN QUAN GIỮA THỜI GIAN SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH VÀ CẬN THỊ Ở HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ THÀNH PHỐ VINH TỈNH NGHỆ AN NĂM 2023-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thời gian sử dụng điện thoại thông minh và mối liên quan với cận thị ở học sinh trung học phổ thông dân tộc nội trú.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, trên 1558 học sinh ở 2 trường phổ thông dân tộc nội trú tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An từ tháng 9/2023 đến hết tháng 3/2024.Kết quả: Tất cả học sinh đều sử dụng điện thoại thông minh trên 1 giờ/ngày trong đó 56.58% học sinh có thời gian dùng trên 3 giờ/ngày, thời gian dùng trung bình là 3.36 giờ/ngày. Học sinh nữ có thời gian sử dụng trung bình là 4.08 giờ/ ngày, cao hơn học sinh Nam là 3.02 giờ/ ngày (p < 0,05). Tỷ lệ cận thị chung là 29.01% ở học sinh phổ thông dân tộc nội trú. Tỷ lệ cận thị là 19,81% ở học sinh có thời gian sử dụng điện thoại dưới 2 giờ mỗi ngày, tăng lên 22.87% bị cận thị ở nhóm dùng điện thoại 2-3 giờ mỗi ngày và sử dụng điện thoại trên 3 giờ mỗi ngày thì tỷ lệ cận thị là 35.10%. Sự khác biệt về thời gian sử dụng điện thoại tăng và cận thị tăng có ý nghĩa thống kê với p < 0.01. Thời gian sử dụng điện thoại tăng lên trên 3 giờ mỗi ngày thì nguy cơ cận thị tăng với OR, 95%CI: 2.1 (CI. 1.65-  2.90) so với thời gian sử dụng điện thoại dưới 2 giờ mỗi ngày.
Keywords: cận thị; thời gian sử dụng điện thoại thông minh; học sinh trung học