44. XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN LOÀI, MẬT ĐỘ CỦA MUỖI ANOPHELES Ở MỘT SỐ TỈNH KHU VỰC VEN BIỂN NAM BỘ, GIAI ĐOẠN 2023 - 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành từ năm 2023 đến năm 2024 tại các xã thuộc khu vực ven biển Nam Bộ nhằm đánh giá thành phần loài, mật độ muỗi Anopheles tại một số tỉnh khu vực ven biển Nam Bộ giai đoạn 2023 – 2024.Kết quả thu thập được 1.520 con muỗi Anopheles và 442 con bọ gậy Anopheles gồm 12 loài, tăng 02 loài so với giai đoạn 2019-2023. Chỉ phát hiện 01 véc tơ chính truyền bệnh sốt rét là An. epiroticus, chiếm ưu thế với tỷ lệ 78,62% (1.195/1.520). Thành phần loài Anopheles tương đối ổn định qua các năm.Tại các điểm nghiên cứu, mật độ An. epiroticus thu thập bằng các phương pháp khác nhau có mật độ cao nhất từ 4,18 – 6,05 con/giờ/người (đối với phương pháp bẫy màn người) và 3,0 con/nhà (đối với phương pháp soi trong nhà ngày). Mật độ An. nimpe và An. sinensis thu thập bằng các phương pháp khác nhau tương đối thấp tại các điểm nghiên cứu, chỉ từ 0,17-0,78 con/giờ/người. Các loài khác như An. subpictus, An. argyropus, An. peditaeniatus, … có mật độ không đáng kể.Mật độ muỗi Anopheles thu thập bằng phương pháp bẫy màn người có mật độ rất cao từ 4,7 – 7,98 con/người/đêm, mật độ muỗi ngoài nhà cao gấp 1,70 lần mật độ muỗi trong nhà. Tại Cà Mau có mật độ muỗi An. epiroticus cao gấp 3,37 – 39,04 lần, mật độ bọ gậy Anopheles cao gấp 2,12 – 2,66 lần so với các điểm nghiên cứu khác trong khu vực.
Keywords: Anopheles; thành phần loài; mật độ loài; khu vực ven biển Nam Bộ