43. THỰC TRẠNG ĐỒNG NHIỄM LAO/HIV Ở BỆNH NHÂN LAO TRÊN TOÀN QUỐC GIAI ĐOẠN 2017-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng và xu hướng đồng nhiễm lao/HIV ở bệnh nhân lao trên toàn quốc giai đoạn 2017-2023.Đối tượng và phương pháp: Bệnh nhân lao được phát hiện, quản lý trên toàn quốc giai đoạn 2017-2023. Nghiên cứu hồi cứu mô tả sử dụng số liệu thứ cấp từ hệ thống báo cáo của Chương trình Chống lao Quốc gia. Phân tích số liệu bằng phần mềm Excel và Stata, so sánh sự khác biệt giữa các tỷ lệ và xu hướng đồng nhiễm lao/HIV bằng thuật toán Chi-square, với khoảng tin cậy 95%.Kết quả: Giai đoạn 2017-2023, trong số 702.024 bệnh nhân lao, có 595.166 người (84,8%) được xét nghiệm HIV, tỷ lệ tăng từ 82,9% năm 2017 lên 87,7% năm 2023 (p < 0,05). Tỷ lệ HIV dương tính giảm từ 3,7% năm 2017 xuống 2,6% năm 2023 (p < 0,05). Sự giảm tỷ lệ HIV dương tính được ghi nhận ở hầu hết các vùng, trừ Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (p > 0,05).Kết luận: Hoạt động xét nghiệm HIV ở bệnh nhân lao đã có cải thiện rõ rệt, tuy nhiên chưa đạt mục tiêu 90%. Tỷ lệ HIV dương tính trong bệnh nhân lao giảm cho thấy xu hướng đồng nhiễm lao/HIV đang được kiểm soát tốt. Chương trình Chống lao Quốc gia cần tăng cường xét nghiệm HIV ở 37 tỉnh, thành có tỷ lệ dưới 90%.
Keywords: Lao; xu hướng lao/HIV; đồng nhiễm lao/HIV