42. XÁC ĐỊNH MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN VỚI TÌNH TRẠNG RỐI LOẠN LIPID MÁU Ở NGƯỜI CAO TUỔI TĂNG HUYẾT ÁP ĐẾN KHÁM TẠI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NAM ĐÔ TỪ THÁNG 1/2023 ĐẾN THÁNG 10/2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang với mục tiêu xác định một số yếu tố liên quan với tình trạng rối loạn lipid máu ở người cao tuổi tăng huyết áp trên 180 hồ sơ bệnh án của người cao tuổi tăng huyết áp đến khám tại Phòng khám đa khoa Nam Đô từ tháng 1/2023 đến tháng 10/2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy: tỷ lệ người có BMI ≥ 23 có rối loạn lipid máu gấp 2,35 lần so với người có BMI < 23 (OR= 2,35, p = 0,048, 95%CI= 0,99-5,57). Tỉ lệ người có tăng huyết áp mắc rối loạn lipid máu cao hơn người có huyết áp hiện tại bình thường(OR=0,224, p=0,032, 95%CI= 0,51-0,98). Chưa ghi nhận mối liên quan giữa tuổi, giới tính, nghề nghiệp, vùng sinh sống, thời gian mắc tăng huyết áp , biến chứng tăng huyết áp với rối loạn lipid máu ở người cao tuổi tăng huyết áp.
Keywords: rối loạn lipid máu; tăng huyết áp