41. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG BỆNH THÔNG LIÊN NHĨ CÓ CHỈ ĐỊNH BÍT DÙ QUA DA TẠI NGHỆ AN GIAI ĐOẠN 2018-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của trẻ được điều trị bít lỗ thông liên nhĩ (TLN) bằng dụng cụ qua da tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An giai đoạn 2018 – 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả mô tả cắt ngang có phân tích.Kết quả: Nghiên cứu 33 bệnh nhi được chẩn đoán thông liên nhĩ có chỉ định bít dù qua da điều trị tại khoa Tim mạch Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Thông tin được thu thập bằng thăm khám và mẫu bệnh án thiết kế sẵn. Kết quả: tỷ lệ nữ/nam là 1,36/1, độ tuổi trung bình khi can thiệp bít dù qua da là 5,39 ± 3,02 tuổi. Biểu hiện lâm sàng thường gặp ở trẻ thông liên nhĩ là suy tim (42,4%) và tình trạng viêm phổi tái diễn (39,4%), lâm sàng tiếng thổi tâm thu (100%) và tiếng T2 tách đôi (27,3%); Cận lâm sàng: Xquang ngực thẳng có hình ảnh tăng tuần hoàn phổi (87,9%), diện tim to (42,4%); Điện tâm đồ có tăng gánh thất phải (81,8%), trục phải (66,7%), block nhánh phải không hoàn toàn (45,5%); hình ảnh siêu âm doppler tim cho thấy 78,8% bệnh nhân có lỗ thông liên nhĩ kích thước lớn, 21,2% lỗ thông liên nhĩ trung bình, giãn thất phải (60,6%) và tăng áp lực động mạch phổi (45,5%). Kết luận: Các phương pháp khám lâm sàng, chụp X quang, điện tâm đồ, siêu âm doppler có giá trị chẩn đoán xác định thông liên nhĩ cũng như đánh giá những hậu quả huyết động và mô tả rõ hình thái, vị trí, kích thước lỗ thông. Từ đó có những chỉ định đúng đắn mang lại hiệu quả điều trị tối ưu hết sức quan trọng với người thầy thuốc.
Keywords: Thông liên nhĩ; Tim bẩm sinh