40. CƠ CẤU BỆNH TIM MẠCH CỦA BỆNH NHÂN CAO TUỔI ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá cơ cấu bệnh tim mạch (BTM) của bệnh nhân cao tuổi điều trị nội trú tại Bệnh viện Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, năm 2022. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cơ cấu bệnh tim mạch của tổng số 10.546 bệnh nhân cao tuổi (≥ 60 tuổi) mắc bệnh tim mạch điều trị nội trú tại bệnh viên Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh từ 01/01/2022 đến 31/12/2022.Kết quả: Người cao tuổi mắc bệnh tim mạch tại bệnh viện Thống Nhất phân bố đồng đều ở cả 3 nhóm tuổi: 60-69, 70-79 và ≥ 80, tỉ lệ bệnh nhân nam cao (52,91%) hơn bệnh nhân nữ (47,09%). Các nhóm bệnh tim mạch phổ biến nhất là tăng huyết áp (THA) là (72,44%), rối loạn nhịp tim (40,58%), hội chứng suy tim (19,47%) và bệnh mạch não (11,58%). Không có sự khác biệt về phân bố nhóm bệnh tim mạch theo nhóm tuổi và giới tính. Các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch ở bệnh nhân cao tuổi là: tuổi ≥ 70, tiền béo phì hoặc béo phì, chỉ số WHR bất thường, sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, rối loạn lipit máu và đái tháo đường.Kết luận: Bệnh tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy tim và bệnh mạch máu não là các nhóm bệnh tim mạch phổ biến ở người cao tuổi.
Keywords: Bệnh tim mạch; người cao tuổi; cơ cấu bệnh