37. VĂN HÓA AN TOÀN NGƯỜI BỆNH CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ VINH, TỈNH NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng văn hóa an toàn người bệnh của nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Kết hợp nghiên cứu định lượng trên 552 nhân viên y tế và nghiên cứu định tính trên 10 cán bộ lãnh đạo, nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh từ tháng 01/2024 đến tháng 6/2024.Kết quả: Các lĩnh vực là điểm mạnh về VHATNB tại Bệnh viện: Hỗ trợ của lãnh đạo bệnh viện (97,2%); Học tập và cải tiến liên tục (96,6%); Làm việc nhóm giữa các khoa/phòng (95,6%). Các lĩnh vực cần tập trung cải tiến: Cởi mở trong thông tin về sai sót (79,5%); Nhân lực (79,0%); Tần suất báo cáo sự cố (77,4%).Kết luận: Tỷ lệ trả lời tích cực của nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh về 12 lĩnh vực văn hoá an toàn người bệnh là khá cao, trung bình chung là 89,0%, dao động từ 77,4% đến 97,2%.
Keywords: Thực trạng; văn hoá an toàn người bệnh; nhân viên y tế