27. THỰC TRẠNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE TẠI THÀNH PHỐ HẠ LONG, TỈNH QUẢNG NINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng bệnh sốt xuất huyết Dengue tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh năm 2023Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tất cả các trường hợp được chẩn đoán là sốt xuất huyết Dengue tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trong năm 2023.Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy sốt xuất huyết Dengue là một bệnh lưu hành tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Năm 2023 thành phố Hạ Long phát hiện 283 trường hợp mắc SXHD, rải rác ở các phường, xã, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở khu đô thị, đông dân cư. Dịch phát triển mạnh từ tháng 9 đến tháng 12. Tỉ lệ mắc bệnh ở nhóm người trên 15 tuổi chiếm tỉ lệ cao hơn (88,0%), nghề nghiệp khác (lao động tự do, nội trợ) chiếm tỷ lệ mắc cao (47,2%). Bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue có đầy đủ các mức độ nặng nhẹ nhưng chủ yếu mắc sốt xuất huyết Dengue (91,5%) và 85,5% trường hợp được chẩn đoán và điều trị ở bệnh viện tỉnh.Kết luận: Thành phố Hạ Long cần tiếp tục theo dõi thực trạng bệnh sốt xuất huyết để xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh cụ thể và hiệu quả
Keywords: Sốt xuất huyết Dengue; Hạ Long; Quảng Ninh