24. THỰC TRẠNG NHIỄM VI RÚT VIÊM GAN C VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG NHIỄM VI RÚT VIÊM GAN C Ở BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ METHADONE TẠI THÀNH PHỐ HẠ LONG NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu của nghiên cứu, mô tả thực trạng nhiễm vi rút viêm gan C và một số yếu tố liên quan đến tình trạng nhiễm vi rút viêm gan C ở bệnh nhân điều trị Methadone tại cơ sở điều trị Methadone - Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 384 bệnh nhân điều trị Methadone tại thành phố Hạ Long. Tỷ lệ từng bị nhiễm vi rút viêm gan C của bệnh nhân trước khi điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone là 77,9%. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm bệnh nhân có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan C (HCV) liên quan tới một số yếu tố như trình độ học vấn, thời gian điều trị Metahdone, đã từng dùng chung Bơm kim tiêm (BKT), đã từng quan hệ tình dục (QHTD) với phụ nữ mại dâm (PNMD), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê, với p
Keywords: Methadone; viêm gan C; Hạ Long