20. ĐẶC ĐIỂM VI KHUẨN GÂY NHIỄM TRÙNG DA VÀ MÔ MỀM TRÊN BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: nghiên cứu đặc điểm vi khuẩn gây nhiễm trùng da và mô mềm trên bệnh nhân đái tháo đường tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An.Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thu thập 229 mẫu dương tính tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ 01/2023 đến 06/2023.Kết quả: Vị trí nhiễm trùng được phân lập nhiều nhất là loét vùng bàn chân (52,7%), tiếp đến là áp xe da các vị trí khác (23,6%). Viêm mô tế bào và các nhiễm trùng khác có tỷ lệ thấp nhất. Đặc điểm các chủng vi khuẩn phân lập: Tỷ lệ nuôi cấy vi khuẩn (+) đạt 20,1%; Đa số trường hợp phân lập được 1 tác nhân/mẫu (88,2%). Chủng vi khuẩn Gram dương chiếm tỷ lệ cao nhất là S. aureus (41,1%); Chủng vi khuẩn Gram âm chiếm tỷ lệ cao nhất là Klebsiella pneumoniae (18,8%), tiếp đến là E. coli (9,1%). Kết luận: Chủng vi khuẩn Gram dương chiếm tỷ lệ cao nhất là S. aureus (41,1%), chủng vi khuẩn Gram âm chiếm tỷ lệ cao nhất là Klebsiella pneumoniae (18,8%), tiếp đến là E. coli (9,1%). Đa số trường hợp phân lập được 1 tác nhân/mẫu (88,2%).
Keywords: vi khuẩn; nhiễm trùng da; mô mềm; đái tháo đường