16. ĐÁNH GIÁ TỶ LỆ, ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG TRÊN BỆNH NHÂN NHIỄM GIUN LƯƠN STROGYLOIDES STERCORALIS TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ NĂM 2020 – 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm giun lươn S. stercoralis là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp ở các nước nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm, tuy nhiên khá ít các nghiên cứu tại Việt Nam hiện nay đánh giá về tình trạng nhiễm giun lươn tại cơ sở y tế.Mục tiêu: (1) Đánh giá tỷ lệ nhiễm S. stercoralis tại bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế; (2) Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân nhiễm S. stercoralis. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: (1) Bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện được chỉ định làm ELISA huyết thanh tìm kháng thể IgG kháng S. stercoralis, thu thập thông tin bệnh nhân từ hồ sơ xét nghiệm được lưu trữ; (2) Bệnh nhân dương tính ELISA huyết thanh tìm kháng thể kháng S. stercoralis và đang điều trị nội trú tại bệnh viện, thu thập thông tin bệnh nhân từ bệnh án lưu trữ. Kết quả: (1) 65/193 (33.7%) người có ELISA dương tính, chủ yếu đến từ Thừa Thiên Huế, thường gặp trong độ tuổi lao động, tỷ lệ nam và nữ mắc bệnh không khác biệt; (2) với 30 bệnh nhân, thường gặp ở người >60 tuổi, nam nhiều hơn nữ, biểu hiện lâm sàng thường gặp ở đường tiêu hoá, 76.7% có eosinophil tăng cao. Kết luận: Nhiễm giun lươn là bệnh thường gặp ở Việt Nam; triệu chứng lâm sàng đa dạng và không đặc hiệu, chủ yếu liên quan tới biểu hiện ở hệ tiêu hoá; cận lâm sàng nổi bật là tăng bạch cầu ái toan.
Keywords: Strongyloides stercoralis; ELISA; tăng bạch cầu ái toan