14. TỶ LỆ NHIỄM NẤM Candida spp. MIỆNG-HỌNG VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN HIV TẠI TẠI TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ THUẬN AN, BÌNH DƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Candida spp. là tác nhân nấm men gây bệnh nấm miệng phổ biến ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch mắc phải.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm nấm Candida spp. miệng ở bệnh nhân nhiễm HIV và các yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 52 bệnh nhân dương tính HIV đang điều trị ngoại trú tại Trung tâm Y tế Tp Thuận An, Bình Dương từ 12/2023-06/2024.Kết quả: Bệnh nhân nhiễm HIV ở độ tuổi từ 18-24 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (40,4%, 21/52) và chủ yếu là nam giới (90,4%, 47/52). Đa số bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại Bình Dương (96,1%), trình độ học vấn cấp 2 chiếm 44,2% (23/52) và nghề nghiệp chủ yếu là công nhân chiếm 50% (26/52). Đối tượng mắc bệnh thuộc nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam chiếm 76,9% (40/52). Có 30 (57,7%) bệnh nhân dương tính Candida spp và loài C. albicans chiếm ưu thế (86,667%, 26/30). Không có mối liên quan giữa trình trạng nhiễm nấm Candida spp ở bệnh nhân nhiễm HIV với các yếu tố liên quan. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm nấm Candida spp miệng-họng cao ở bệnh nhân nhiễm HIV.
Keywords: Candida spp. miệng-họng; Candida albicansư; HIV/AIDS; quan hệ đồng tính nam