9. TỶ LỆ HUYẾT THANH DƯƠNG TÍNH VỚI GIUN LƯƠN (Strongyloides stercoralis) VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY NGUYÊN, NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh giun lươn do Strongyloides stercoralis (S. stercoralis) gây bệnh cho hơn 600 triệu người trên thế giới, đường lây chủ yếu qua da và niêm mạc. Người bị nhiễm bệnh thường không có triệu chứng điển hình, có thể gây ngứa, sốt, nổi mề đay, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, đau dạ dày, sụt cân, trường hợp nhiễm nặng có thể đe dọa đến tính mạng ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, tỷ lệ tử vong lên đến 85%.Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ huyết thanh dương tính với S. stercoralis bằng kỹ thuật ELISA và tìm hiểu một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đến khám tại Phòng khám ký sinh trùng, bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên, năm 2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tất cả bệnh nhân từ 3 tuổi trở lên đến khám bệnh ký sinh trùng tại bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên. Thiết kế nghiên cứu cắt ngang.Kết quả: Tỷ lệ huyết thanh dương tính S. stercoralis là 32,0% (CI 95% = 26,3% - 38,1%). Nhóm người dưới 18 tuổi, trình độ học vấn dưới tiểu học, nghề nông, thường xuyên đi chân đất, thường xuyên tiếp xúc đất, không sử dụng bảo hộ lao động (BHLĐ) khi canh tác, triệu chứng ngứa, nổi mề đay có khả năng nhiễm cao hơn.Kết luận: Có mối liên quan giữa tỷ lệ nhiễm S. stercoralis với nhóm tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, đi chân đất, tiếp xúc với đất, sử dụng BHLĐ,…
Keywords: Giun lươn; Strongyloides stercoralis; huyết thanh dương tính; bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên