7. THỰC TRẠNG NHIỄM SÁN LÁ GAN NHỎ TRÊN NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT TẠI TỈNH YÊN BÁI VÀ PHÚ YÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nhiễm sán lá gan nhỏ trên người, trên chó/mèo, ốc và cá nước ngọt tại tỉnh Yên Bái và tỉnh Phú Yên năm 2020. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang khi tiến hành xác định tỉ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ trên người bằng phương pháp xét nghiệm phân Kato-Katz cho 1.674 người. Xét nghiệm ốc bằng phương pháp shedding, xét nghiệm cá bằng phương pháp tiêu cơ, xét nghiệm phân chó mèo bằng phương pháp formaline ether để đánh giá tình hình nhiễm sán lá gan nhỏ. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ ở người tại tỉnh Yên Bái là 45,4% và ở tỉnh Phú Yên là 8,1%. Tỷ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ ở nam giới cao hơn ở nữ giới với tỷ lệ nhiễm tương ứng là 40,5% và 19,0%. Nam giới có nguy cơ nhiễm sán lá gan nhỏ cao gấp hơn 2,51 lần so với nữ giới.Tỷ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ trên cá ở Yên Bái là 83,33%, ở Phú Yên là 0%. Tỷ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ trên chó mèo ở Yên Bái là 22%, Phú Yên là 0%. Tỷ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ trên ốc tại Yên Bái là 0,074%, Phú Yên là 0%. Kết luận: Tỉ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ ở người, ở chó mèo, ở cá tại tỉnh Yên Bái ở mức cao, cần có biện pháp phòng chống tích cực như điều trị toàn dân và can thiệp phòng chống tích cự, toàn diện tại các vùng dịch tễ bệnh sán lá gan nhỏ của tỉnh. Điều trị ca bệnh đối với người bệnh nhiễm sán lá gan nhỏ tại tỉnh Phú Yên.
Keywords: sán lá gan nhỏ; người; chó; mèo; cá; ốc; Yên Bái; Phú Yên