5. CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN NHIỄM VI NẤM TRÊN BỆNH NHÂN CAO TUỔI ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRÀ VINH TỪ NĂM 2022 - 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định yếu tố liên quan đến nhiễm vi nấm trên bệnh nhân cao tuổi có biểu hiện viêm tiết niệu hoặc viêm ngoài da tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện từ tháng 11/2022 đến 6/2023. Đối tượng nghiên cứu là tất cả bệnh nhân lão khoa từ 60 tuổi trở lên đang điều trị có biểu hiện viêm tiết niệu hoặc viêm ngoài da tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm vi nấm có liên quan đến các yếu tố bệnh sử như: suy thận (p = 0,001, PR = 2,37, 95%CI: 1,45 - 3,88), sử dụng corticoid đường uống (p = 0,015, PR = 1,93, 95%CI: 1,14 - 3,29). Thời gian mắc các bệnh mạn tính cũng làm tỷ lệ nhiễm vi nấm cao hơn bình thường như ở: đái tháo đường (p = 0,022, PR = 1,03, 95%CI: 1,01 - 1,06), suy thận (p < 0,001, PR = 1,09, 95%CI: 1,05 - 1,12), sử dụng corticoid (p < 0,001, PR = 1,11, 95%CI: 1,06 - 1,17), nằm viện lâu (p < 0,001, PR = 1,02, 95%CI: 1,01 - 1,02). Các yếu tố cận lâm sàng cũng có liên quan đến tỷ lệ nhiễm vi nấm như: màu sắc nước tiểu đục (p < 0,001, PR = 76,93, 95%CI: 10,55 - 560,75), bạch cầu trong nước tiểu (p = 0,046, PR = 4,31, 95%CI: 1,03 - 18,09).Kết luận: Nghiên cứu cho thấy việc nhiễm vi nấm ở bệnh nhân cao tuổi có liên quan đến các yếu tố bệnh nền như suy thận, sử dụng corticoid hay thời gian mắc bệnh mạn tính lâu ngày. Các kết quả cận lâm sàng như màu sắc nước tiểu đục hay có bạch cầu trong nước tiểu là yếu tố có liên quan nhiễm vi nấm trên bệnh nhân cao tuổi.
Keywords: yếu tố liên quan nhiễm vi nấm; viêm tiết niệu; bệnh nhân cao tuổi; Candida spp; bệnh viện Đa khoa Trà Vinh