18. PAZOPANIB TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO THẬN DI CĂN: BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Thông tin chung: Ung thư thận là một loại ung thư ít phổi biến và tiên lượng tốt hơn so với nhiều loại ung thư khác. Ung thư thận có nhiều típ mô bệnh học khác nhau, tuy nhiên ung thư biểu mô tế bào thận (RCC) chiếm 90% tổng số các trường hợp ung thư thận. Pazopanib đã được phê duyệt trong điều trị bước một ung thư biểu mô tế bào thận di căn.Mục tiêu: của ca bệnh trên lâm sàng, trên hình ảnh, theo dõi thời gian sống thêm bệnh không tiến triển (PFS) và các tác dụng phụ thường gặp của pazopanib.Phương pháp nghiên cứu: báo cáo trường hợp bệnh RCC di căn được điều trị bước một bằng pazopanib.Kết quả: bệnh đáp ứng một phần sau 6 tháng điều trị pazopanib, sau 29 tháng bệnh vẫn ổn định trên lâm sàng và hình ảnh. Tác dụng phụ khi dung thuốc bao gồm mệt mỏi, tang huyết áp, tiêu chảy. Tác dụng phụ được kiểm soát sau 1 thời gian dung thuốc mà không phải điều chỉnh liều pazopanib.Kết luận: pazopanib là một thuốc đích mang lại hiệu quả cao, thời gian sống thêm không bệnh kéo dài, và an toàn trong điều trị bước một cho bệnh nhân RCC di căn.
Keywords: RCC di căn; pazopanib; hiệu quả; PFS; tác dụng phụ