16. TỶ LỆ CẬN THỊ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ AN NINH TÂY HUYỆN TUY AN TỈNH PHÚ YÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Tật cận thị là tật khúc xạ phổ biến hàng đầu gây suy giảm thị lực nhìn xa trên toàn cầu, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ cận thị và các yếu tố liên quan ở học sinh trung học cơ sở.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 463 học sinh trường trung học cơ sở An Ninh Tây, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên từ ngày 27/03/2024 đến 01/05/2024. Học sinh được khảo sát bằng bộ câu hỏi soạn sẵn và kết quả cận thị được hồi cứu từ hồ sơ khám sức khỏe định kỳ.Kết quả: Kết quả của nghiên cứu cho thấy có 8,9% học sinh bị cận. Những học sinh là nữ, có tiền sử gia đình bị cận, trình độ học vấn của bố mẹ cao, thời gian học tập và tần suất học tập nhiều, tư thế ngồi học sai thì có nguy cơ mắc tật cận thị cao hơn những học sinh không có.Kết luận: Tỷ lệ cận thị cao ở học sinh trung học cơ sở, cần có các biện pháp làm giảm thời gian hoạt động thị giác tập trung (học tập) và tăng thời gian hoạt động thể chất và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Keywords: Cận thị; tật khúc xạ; học sinh; trung học cơ sở; Phú Yên