19. KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CẮT BAO QUY ĐẦU Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH BẰNG STAPLER TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt bao quy đầu ở người trưởng thành bằng Stapler tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tất cả BN từ 18 tuổi trở lên được phẫu thuật cắt BQĐ bằng Stapler tại Trung tâm Nam Học - Bệnh viện hữu nghị Việt Đức từ tháng 1/2023 đến tháng 03/2024.Kết quả: Tuổi trung bình 28.65±11.42 tuổi, số BN có bệnh lý kèm theo (tăng huyết áp và đái tháo đường) chiếm 8.8%. Hẹp BQĐ đơn thuần chiếm 44.1%, bán hẹp BQĐ, ngắn dây hãm chiếm 13.2%, dài bao quy đầu chiếm tỷ lệ 26.5% và viêm xơ BQĐ 16.2%. Biến chứng trong phẫu thuật bao gồm: phù nề nhẹ (14.7%), chảy máu do vết mổ không khép hoàn toàn (5.9%). Thời gian phẫu thuật trung bình (không tính thời gian gây tê) là 8.35±2.24 phút.Cỡ Stapler thường gặp là size 26 (57.4%) Bệnh nhân đa phần ít đau sau mổ, chỉ có 22.1% đau nhiều sau mổ và cần dùng thuốc giảm đau. Kết quả sau 01 tuần, vết thương lành tốt, chỉ có 2.9% trường hợp có nhiễm trùng. Kết quả sau phẫu thuật 3 tháng 100% bệnh nhân lành vết thương tốt: độ rộng sẹo nhỏ, sẹo không lồi nhiều, màu sắc da tương đồng với xung quanh, không thấy dấu vết chân ghim, tính thẫm mỹ cao.Kết luận: Cắt bao quy đầu ở người trưởng thành bằng Stapler tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho kết quả sau 01 tuần và sau 03 tháng đều tốt, là phương pháp an toàn, hiệu quả, có tính thẩm mĩ, nên được duy trì và áp dụng rộng rãi.
Keywords: Hẹp bao quy đầu; Stapler