46. KẾT QUẢ KẾT HỢP XƯƠNG BẰNG NẸP KHÓA CÓ CÁP ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG ĐÙI QUANH CHUÔI KHỚP HÁNG NHÂN TẠO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Gãy xương đùi quanh chuôi khớp háng nhân tạo là một biến chứng sau phẫu thuật thay khớp háng và cần phải cố định vững chắc để phục hồi vận động sớm và đạt liền xương. Kết hợp xương bằng nẹp khóa có cáp là một kỹ thuật mới, giúp cố định tốt ổ gãy trong những trường hợp này.Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả của phương pháp kết hợp xương bằng nẹp khóa có cáp trong điều trị gãy xương đùi quanh chuôi khớp háng nhân tạo.Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu trên 40 bệnh nhân được điều trị bằng nẹp khóa có cáp tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 4 năm 2024. Nghiên cứu này đánh giá các kết quả lâm sàng và hình ảnh học, bao gồm thời gian và tỷ lệ liền xương và chức năng khớp háng.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 65,9 ± 19,8 tuổi, với tỷ lệ nam/nữ là 1/1,2. Nguyên nhân gãy xương phổ biến nhất là tai nạn sinh hoạt (80%). Thời gian phẫu thuật trung bình là 142 phút. Mất máu trong mổ yêu cầu truyền máu ở 32/40 trường hợp. Sau 6 tháng theo dõi, tỷ lệ liền xương đạt 95%, với điểm Harris trung bình là 78,8. Các biến chứng bao gồm 2 ca nhiễm trùng (5%) và 2 ca loét tì đè (5%).Kết luận: Nẹp khóa có cáp cố định vững chắc xương gãy, cho phép bệnh nhân vận động sớm và đạt tỷ lệ liền xương cao. Đây là một phương pháp hiệu quả trong điều trị gãy xương đùi quanh chuôi khớp háng nhân tạo.
Keywords: Gãy quanh chuôi khớp háng; nẹp khóa; cáp; thay khớp háng; liền xương