44. CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ CỦA CÁN BỘ Y TẾ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN THẠCH THẤT, HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng chất lượng giấc ngủ và các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ ở cán bộ y tế tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, thực hiện trên 200 cán bộ y tế (CBYT) đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất từ tháng 03/2024 đến 08/2024.Kết quả: Tỉ lệ mất ngủ CBYT trong nghiên cứu là 40,5%, và trong số đó có 29,0% CBYT mất ngủ nhẹ, mất ngủ trung bình là 10,0% và 1,5% mất ngủ nặng. Phân tích hồi quy logistic cho thấy nhóm CBYT thừa cân/béo phì có nguy cơ mất ngủ cao gấp 3,2 lần so với nhóm bình thường, nhóm CBYT có hoạt động thể chất dưới 30 phút/ngày tăng nguy cơ mất ngủ 2,07 lần so nhóm có hoạt động thể chất 30 phút trở lên và nhóm CBYT có bệnh mãn tính tăng nguy cơ mất ngủ 4,04 lần so với nhóm không có bệnh.Kết luận: Tỉ lệ mất ngủ phổ biến ở CBYT và có mối liên quan với các yếu tố như thừa cân, ít hoạt động thể chất, và mắc bệnh mãn tính
Keywords: Chất lượng giấc ngủ; mất ngủ; rối loạn giấc ngủ; cán bộ y tế