15. THỰC TRẠNG THAM GIA NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SINH VIÊN VIỆN ĐÀO TẠO Y HỌC DỰ PHÒNG VÀ Y TẾ CÔNG CỘNG – TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu khoa học là hoạt động quan trọng giúp sinh viên ngành sức khỏe phát triển kỹ năng và ứng dụng kiến thức vào thực tiễn. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh viên tham gia NCKH còn thấp do nhiều khó khăn như hạn chế về kiến thức, thời gian và kinh phí.Mục tiêu: Mô tả thực trạng tham gia nghiên cứu khoa học và xác định các yếu tố liên quan đến xuất bản bài báo khoa học của sinh viên Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng - Trường Đại học Y Hà Nội năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 236 sinh viên Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng – Trường Đại học Y Hà Nội năm 2023. Dữ liệu thu thập thông qua bảng câu hỏi tự điền, tập trung vào việc khảo sát thực trạng và các yếu tố liên quan đến tham gia NCKH của sinh viên.Kết quả: 10,6% sinh viên đã từng tham gia hội nghị khoa học, 4,2% là tác giả chính và là người trình bày tại hội nghị. Có 20 sinh viên tham gia ít nhất 1 bài báo trong nước và 5 sinh viên tham gia ít nhất 1 bài báo quốc tế đã xuất bản. 11,1% sinh viên tự viết báo mà không cần thầy/cô giúp đỡ. Đặc biệt, tham gia các khóa học hỗ trợ nghiên cứu khoa học có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với tham gia viết báo. Kết luận: Tỷ lệ sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học còn thấp. Nhà trường cần thường xuyên tổ chức hội thảo trang bị kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong nghiên cứu khoa học.
Keywords: nghiên cứu khoa học; sinh viên; đại học y hà nội