14. ĐÁNH GIÁ CHỨC NĂNG THẤT PHẢI BẰNG SIÊU ÂM TIM Ở BỆNH NHÂN SAU GHÉP TIM TRÊN 3 NĂM TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá chức năng thất phải bằng siêu âm tim ở bệnh nhân sau ghép tim trên 3 năm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu và cắt ngang trên 28 người bệnh phẫu thuật ghép tim tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức được thực hiện từ từ 8/2023 – 09/2024. Nghiên cứu khảo sát các thông tin chung của người bệnh, tiền sử bệnh tật và yếu tố nguy cơ trước ghép tim, bệnh mắc phải sau ghép, đặc điểm chức năng thất phải trên siêu âm gồm: 1) chỉ số đánh giá kích thước, 2) chỉ số đánh giá chức năng toàn bộ, 3) Chỉ số đánh giá chức năng tâm thu thất phải, chỉ số chức năng tâm trương thất, 4) Chỉ số về sức căng cơ tim thất phải.Kết quả: Tỷ lệ có rối loạn chức năng thất phải toàn bộ, rối loạn chức năng tâm thu, rối loạn chức năng tâm trương và rối loạn sức căng sau ghép tim từ 3 năm trong nghiên cứu lần lượt là 28,6%, 10,7%, 10,7%, và 32,1%.Kết luận: Cần theo dõi, đánh giá định kỳ bệnh nhân sau ghép tim bằng siêu âm để phát hiện các rối loạn chức năng tim nói chung và thất phải nói riêng.
Keywords: chức năng thất phải; ghép tim; sau 3 năm; rối loạn chức năng thất phải